แกงไตปลาแบบฉบับทำเองง่ายๆ สูตรเข้มข้น หอมเครื่องแกง

 

แกงไตปลาแบบฉบับทำเองง่ายๆ สูตรเข้มข้น หอมเครื่องแกง

เมนูแกงไตปลาเป็นเมนูแกงที่ไม่ใส่กะทิ ไม่มีสีสันไม่ชวนรับประทานสักเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากพูดถึงเมนูแกงไตปลาแล้ว สำหรับอาหารรสจัดในเรื่องของสีสันไม่ใช่ปัญหาเลยสักนิด เพราะความอร่อยจะอยู่ที่ความเผ็ดของน้ำพริก ความหอมและมีรสชาติของความเข้มข้นอร่อย

มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของเมนูแกงไตปลา ใส่ผักลงไปนิดหน่อยพร้อมกับเนื้อปลาโอหรือเนื้อปลาทู นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือลงบนเส้นขนม จี นก็อร่อยไปซะหมด แถมยังเป็นแกงที่ไม่ใส่กะทิ ซึ่งจะเหมาะสำหรับคนที่ไม่อยา กทานอาหารอาหารที่มีไข มันสูง และในวันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำมาฝากกันเชิญชมทางนี้กันได้เลย

ส่วนผสม เครื่องปรุงการทำ

ไตปลาสำเร็จรูป , ปลาทูย่ า ง , ถั่วฝักยาว , หน่อไม้ต้ม , ฟักทอง , มะเขือเปราะ , มะเขือพวง , ส้มแขกแห้ง , ยอดส้มแป้น , ใบมะกรูด

เครื่องปรุงพริกแกง

พริกขิ้ห นู , พริกไ ท ยดำ , กระเทียม , หอมแดง , ตะไคร้ , ข่า , ขมิ้น , กระชาย , ผิวมะกรูด , กะปิ , เกลือ

วิธีการทำ

1 เตรียมผักต่างๆนำไปล้างและนำมาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำตามความชื่นชอบ

2 พริก พริกไท ยดำ กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ขมิ้น กระชาย ผิวมะกรูด กะปิ เกลือ ให้เรานำเครื่องปรุงส่วนผสมนี้มาทำการโขลกรวมกัน จากนั้นให้เราตั้งหม้อใส่น้ำต้มลงไปรอจนเดือดเมื่อเดือดแล้วใส่เครื่องพริกแกงที่เราได้โขลกเอาไว้ลงไปละลายกับน้ำ และทำการคนให้เข้ากันดี

3 ผักต่างๆที่เราได้หั่นและล้างเตรียมเอาไว้ ให้เราเลือกผักที่สุกได้ยากตามลำดับใส่ลงไปก่อน โดยจะเริ่มด้วยฟักทอง ให้ทำการตั้งไฟจนฟักทองเริ่มมีความอ่อนตัวลง จากนั้นใส่ไตปลา พอน้ำแกงเริ่มเดือดใส่ส้มแขก ผักถั่วฝักยาว หน่อไม้ มะเขือต่างๆ เมื่อมะเขือสุกดีแล้วจึงได้ใส่เนื้อ ปลาทูย่ า ง ฉีกใบมะกรูดเพิ่มความหอมใส่ลงไปและยอดส้มแป้นใส่ลงไปได้เลย

4 คนให้เข้ากันและชิมรสชาติไม่ตามใจชอบ หากขาดเหลือสามารถปรุงเพิ่มเติมเข้าไปได้เลย

5 เคี่ยวไปเรื่อยๆจนผักต่างๆในหม้อสุกดี จากนั้นยกลงจากเตาก็เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ทานคู่กับเส้นขนม จี นผักเครื่องเคียงกับแกล้มชนิดต่างๆได้ตามความชื่นชอบได้เลย

แกงไตปลาใส่ถ้วยร้อนๆทานคู่กับข้าวสวยทานกับเส้นขนม จี นและยังมีเครื่องเคียงผักกับแกล้มต่างๆ เมนูอาหารอื่นๆที่นำมาทานคู่กัน เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ถูกใจเป็นอย่างมาก

เมนูแกงไตปลานั้นเป็นเมนูที่มีความเผ็ด จั ด จ้านให้รสชาติของความอร่อย หากใครยังไม่เคยลอง ลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดู ก่อนได้เลย รับรองได้ว่าจะถูกใจในเรื่องของรสชาติที่ได้กันอย่างแน่นอน และยังคงเป็นเมนูที่ได้ให้ประโยชน์ที่ดี กับร่างกายของเราเช่นกัน เพราะเต็มไปด้วยผักต่างๆได้รับประโยชน์อย่างเต็มๆ

เรียบเรียง : hostingrc

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

แจกสูตร “ปาท่องโก๋” นวดเอง ทอดเอง ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ