ไส้กรอกอิสานหมูสูตรคุณแม่ รสชาติที่ดี เปรี้ยวกลมกลมชอบเปรี้ยวมากตาก 2 แดด
ไส้กรอกอิสานหมูสูตรคุณแม่ รสชาติที่ดี เปรี้ยวกลมกลมชอบเปรี้ยวมากตาก2แดด
สวัสดีค่ะ วันนี้ชวนมาทำไส้กรอกอีสาน เปรี้ยวนิด ๆ ย่างออกจากเตาร้อน ๆ ทานกับผักสดยิงสด พริกขี้หนู อร่อยเพลินเลยค่ะ หายคิดถึงเมืองไทยได้เหมือนกัน เครื่องปรุงก็ง่าย ๆ แต่เสียเวลาในการยัดไส้เท่านั้น แต่ผลที่ออกมาอร่อยคุ้มค่าค่ะ
ครื่องปรุง
เนื้อหมูสับหยาบ1กก./มันหมูสับ4ขีด/ข้าวเสาไห้หุงสุก2ขีด/กระเทียมไทยกลีบเล็กสับละเอียด3ขีด/เกลือ1ช้อนโต๊ะ/น้ำตาลทรายดึงรสชาติ2ช้อนโต๊ะ/น้ำสะอาด1/2แก้ว/พริกไทยตำป่นละเอียด1ขีด/
ไส้หมูล้างทำความสะอาดขูดเมือกกลับด้านในด้วยเกลือเม็ดช้อนขูดๆล้างผ่านน้ำจนใสสะอาดไม่มีกลิ่นคาวสุดท้ายใส่น้ำส้มสายชูล้างอีกครั้งค่ะ
#เด้วนี้มีไส้แห้งที่ทำเรียบร้อยพร้อมใช้ถามซื้อได้ที่ร้านขายหมูในตลาดสดนะคะ
วิธีปรุง
หมูสับ/มันหมู/กระเทียมสับคลุกเคล้าให้เข้ากันผสมน้ำสะอาดพริกไทยเกลือน้ำตายทรายคนละลายลงในเนื้อหมูคลุกเคล้าให้เข้ากันจึงใส่ข้าวสวยอย่างสุดท้ายพักไว้สักครู่
ชิมรสชาติโดยการทำสุกไมโครเวฟเลยจ้ะ แต่งรสที่ชื่นชอบเค้มน้อยๆอย่าให้รสจัดเพราะรอหมักเปรี้ยว เตรียมยัดใส่ไส้มัดหัดหัวท้ายเป็นลูกเล็กๆ ขึ้นตากแดดจัดๆ1วันไม้แหลมเจาะระบายลมรอแห้ง
ดิฉันใช้วิธีการทอดโดยการตั้งกะทะทอดด้วยน้ำเปล่าเพียงเล้กน้อย คั่วไปเรื่อยๆด้วยไฟกลางจนน้ำแห้ง จะได้ไส้กรอกสวยสุกสวยสีเหลืองทองแบบนี้โดยไม่ต้องใช้น้ำมันแม้แต่น้อย ตบแต่งจานให้สวยน่ารับทาน
#รสชาติที่ดีหอมพริกไทยกระเทียมเปรี้ยวกลมกลมชอบเปรี้ยวมากตาก2แดด
สูตรจากคุณ Pakkaphorn Chootrakul
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น