ครองแครงแก้วกะทิสด เหนียวหนึบ หอมงา ใบเตย หวาน ชื่นใจ
ครองแครงแก้วกะทิสด เหนียวหนึบ หอมงา ใบเตย หวาน ชื่นใจ
ส่วนผสม
- งาขาว
- ใบเตยคั้นน้ำ และแอบมีสีเจลช่วยด้วย
- หางกะทิ และหัวกะทิ(ไว้ขั้นตอนสุดท้าย)
- แป้งมันกะเอาค่ะสารภาพเลย ทิ้งไปครึ่งถุงใช้ปั้นและทำนวล
- น้ำตาลทราย สูตรนี้หวานพอดีๆ สัดส่วนครึ่งหนึ่งของหางกะทิ
- เกลือ
- น้ำสะอาด ต้มให้เดือด ทั้งตอนผสมแป้งและตอนต้มครองแครง
วิธีทำ
- คั่วงาขาว ไฟอ่อน ตักพักไว้
- น้ำกะทิใช้หางกะทิ เกลือ น้ำตาล (ครึ่งหนึ่งของกะทิ)
- ผสมหางกะทิกับน้ำตาลทรายให้น้ำตาลทรายละลายก่อนแล้วนำใบเตย เกลือ ตั้งไฟอ่อน คนๆไฟอ่อน พอร้อนก็พักไว้
- แป้งมันร่อนสักนิดค่ะ แล้วนำน้ำเดือดค่อยๆเทใส่ ใช้ช้อนหรือพายคน พอมือทนร้อนไหว โรยแป้งมัน(นวลที่มือก่อนนะคะ แป้งที่ผสมน้ำเดือดจะได้ไม่ติดมือ ค่อยๆนวดให้พอนุ่มค่ะ พัไว้ใส่ถุงหรือผ้าขาวบางชื้นๆคลุม กันแห้งสีขาวใช้น้ำเดือดธรรมดา สีเขียวใช้ใบเตยคั้นไล่เฉดสี
- นำแป้งที่นวดไว้ มาปั้นเป็นก้อนเล็กแล้วแผ่ออกกดบนพิมพ์ครองแครง ที่โรยแป้งมันทำนวลไว้ แล้วใช้นิ้วโป้งดันให้เป็นก้อนกลมค่ะในจานอาจโรยแป้งนวลไว้ กันตัวติดกันพอถึงเวลาจะต้มอย่าลืมใส่กระชอนกรองแป้งมันส่วนเกินออก
- ต้มน้ำให้เดือดจัด แล้วใส่ตัวแป้งที่ปั้นไว้ลงไปคนเล็กน้อยกันตัวครองแครงติดกัน พอสุกแป้งจะใสเงาและลอย ช้อนใส่ในน้ำธรรมดา ลองเช็คสุกโดยหยิบชิมเหมือนเราก็ได้ค่ะ มือใหม่ทำตามมีตามเกิด
- กรองครองแครงที่แช่น้ำพักไว้ ใส่ลงหม้อน้ำกะทิที่อุ่นรอไว้ เติมหัวกะทิ ทิ้งไว้สักพักจะนุ่มและทวีความหอมใบเตย
- ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยงาขาวคั่วหอมๆ
- ครองแครงแก้ว แป้งมันล้วนได้ความเงา และเหนียวหนุบหากผสมแป้งข้าวเจ้าก็ได้ครองแครงที่นุ่มๆ และหนุบตามที่เข้าใจนะคะ
- บ้านเราเค้าทุบน้ำแข็งใส่ไป เลยชื่นใจนะคะ
- วิธีคั้นน้ำใบเตย แจ้งไว้ในสูตรบัวลอยไข่หวานค่ะ
สูตรและภาพ Fb:Marco Supannikar
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น