ของหวานบัวลอยเผือกใบเตย มะพร้าวอ่อน อร่อยเต็มๆคำ หอมกะทิ

 

ของหวานบัวลอยเผือกใบเตย มะพร้าวอ่อน อร่อยเต็มๆคำ หอมกะทิ

ขนมบัวลอยถือได้ว่าเป็นเมนูขนมยอดฮิตที่กินได้ในทุกๆวัย แต่ถ้าหากว่าเป็นเมนูขนมบัวลอยแบบธรรมดาหลายๆคนก็อาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาและเบื่อกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ สำหรับวันนี้เราได้มีบัวลอยเผือกใบเตยมะพร้าวอ่อนนำมาฝากให้กับทุกๆท่าน มีความหอมหวานน้ำกะทิ ตัวแป้งจะมีความหนึบๆมีความนุ่มๆ รับรองความหอมหวานมันอร่อยแบบสุดๆ จะมีส่วนผสมและจะมีวิธีการทำอย่างไรนั้น เราตามมาดูด้านล่างนี้พร้อมกันได้เลย

เราจะทำการแยกโดยการเตรียมวัตถุดิบเผือก วิธีการทำ และการเตรียมวัตถุดิบแป้งใบเตย ซึ่งจะมีวิธีการทำที่คล้ายๆกัน และตามมาทำในส่วนของการทำน้ำกะทิในตอนท้าย

วัตถุดิบแป้งเผือก

1 แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม

2 แป้งมัน 25 กรัม

3 เผือกต้มสุก 150 กรัม

4 กะทิ 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีการทำ

1 เผือกที่ได้เตรียมเอาไว้ให้นำไปนึ่ ง เป็นเวลาประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าจะสุก รอให้เย็นแล้วนำมาผสมเข้ากับแป้งข้าวเหนียว แป้งมันและใส่กะทิลงไป ทำการนวดให้เข้ากันดี เทแป้งข้าวเจ้าใส่ลงไปในถาดแล้วจากนั้นค่อยทำการปั้นเม็ดบัวลอยลงไปคลุกเคล้าแป้งจนหมด

2 ขั้นตอนถัดมาตั้งน้ำให้เดือดและนำแป้งบัวลอยที่เราได้ปั้นเอาไว้ลงไปต้มจนกว่าเม็ดบัวลอยจะลอยขึ้นมา สักพักให้ตักขึ้นแช่ไว้ในน้ำเย็น เพื่อที่จะทำให้เม็ดบัวลอยเช็ดตัว จากนั้นให้เราเทน้ำทิ้งไป

วัตถุดิบแป้งใบเตย

1 แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม

2 แป้งมัน 25 กรัม

3 น้ำใบเตยเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้ตามชอบ)

4 กะทิ 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีการทำ

1 แป้งข้าวเหนียว แป้งมันนำมาผสมรวมกัน ใส่กระทิแล้วค่อยๆทยอยใส่น้ำใบเตยตามลงไป นวดให้เข้ากันดี เทแป้งข้าวเจ้าใส่ลงไปในถาดแล้วค่อยๆทำการปั้นเม็ดบัวลอยลงไปคลุกเคล้ากับแป้งจนหมด

2 ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำแป้งที่เราได้ปั้นเอาไว้ลงไปต้มในน้ำเดือดจนกว่าเม็ดบัวลอยจะลอยขึ้นมา สักพักให้เราตักขึ้นแช่เอาไว้ในน้ำเย็นจนเม็ดบัวลอยนั้นเซ็ตตัวดี แล้วให้เทน้ำทิ้งออกไปได้

การทำน้ำกะทิ

วัตถุดิบ

1 น้ำมะพร้าว 350 กรัม

2 ใบเตย 3 ใบ

3 น้ำตาลโตนด 60 กรัม (ชอบหวานเพิ่มเข้าไปได้)

4 เกลือนิดหน่อย

5 กะทิ 400 กรัม

6 เนื้อมะพร้าว

วิธีทำน้ำกะทิ

– ตั้งหม้อใส่น้ำมะพร้าวลงไปและตามด้วยใบเตย คนให้เดือด ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปเคี่ยวให้น้ำตาลมีกลิ่นของความหอมใบเตย เมื่อได้กลิ่นความหอมของใบเตยให้เราตักใบเตยออก ใส่น้ำกะทิลงไปเคี่ยวด้วยไฟระดับอ่อนๆจนมีความเดือดแล้วให้ใส่เนื้อมะพร้าวตามลงไปได้เลย ใส่แป้งบัวลอยคนให้เข้ากันชิมรสชาติให้ได้ตามความชอบ

หากชื่นชอบรสชาติของความหวานก็สามารถใส่เพิ่มเติมไปได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมตักใส่ถ้วยเสริฟรับประทานได้เลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตร กุยช่ายทอดเจ้าอร่อย แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทำเองได้ง่าย

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

แจกสูตร “ปาท่องโก๋” นวดเอง ทอดเอง ไม่ใส่แอมโมเนีย กรอบนอกนุ่มใน ทำได้ง่ายๆ