ของหวานบัวลอยเผือกใบเตย มะพร้าวอ่อน อร่อยเต็มๆคำ หอมกะทิ
ของหวานบัวลอยเผือกใบเตย มะพร้าวอ่อน อร่อยเต็มๆคำ หอมกะทิ
ขนมบัวลอยถือได้ว่าเป็นเมนูขนมยอดฮิตที่กินได้ในทุกๆวัย แต่ถ้าหากว่าเป็นเมนูขนมบัวลอยแบบธรรมดาหลายๆคนก็อาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาและเบื่อกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ สำหรับวันนี้เราได้มีบัวลอยเผือกใบเตยมะพร้าวอ่อนนำมาฝากให้กับทุกๆท่าน มีความหอมหวานน้ำกะทิ ตัวแป้งจะมีความหนึบๆมีความนุ่มๆ รับรองความหอมหวานมันอร่อยแบบสุดๆ จะมีส่วนผสมและจะมีวิธีการทำอย่างไรนั้น เราตามมาดูด้านล่างนี้พร้อมกันได้เลย
เราจะทำการแยกโดยการเตรียมวัตถุดิบเผือก วิธีการทำ และการเตรียมวัตถุดิบแป้งใบเตย ซึ่งจะมีวิธีการทำที่คล้ายๆกัน และตามมาทำในส่วนของการทำน้ำกะทิในตอนท้าย
วัตถุดิบแป้งเผือก
1 แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
2 แป้งมัน 25 กรัม
3 เผือกต้มสุก 150 กรัม
4 กะทิ 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีการทำ
1 เผือกที่ได้เตรียมเอาไว้ให้นำไปนึ่ ง เป็นเวลาประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าจะสุก รอให้เย็นแล้วนำมาผสมเข้ากับแป้งข้าวเหนียว แป้งมันและใส่กะทิลงไป ทำการนวดให้เข้ากันดี เทแป้งข้าวเจ้าใส่ลงไปในถาดแล้วจากนั้นค่อยทำการปั้นเม็ดบัวลอยลงไปคลุกเคล้าแป้งจนหมด
2 ขั้นตอนถัดมาตั้งน้ำให้เดือดและนำแป้งบัวลอยที่เราได้ปั้นเอาไว้ลงไปต้มจนกว่าเม็ดบัวลอยจะลอยขึ้นมา สักพักให้ตักขึ้นแช่ไว้ในน้ำเย็น เพื่อที่จะทำให้เม็ดบัวลอยเช็ดตัว จากนั้นให้เราเทน้ำทิ้งไป
วัตถุดิบแป้งใบเตย
1 แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
2 แป้งมัน 25 กรัม
3 น้ำใบเตยเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้ตามชอบ)
4 กะทิ 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีการทำ
1 แป้งข้าวเหนียว แป้งมันนำมาผสมรวมกัน ใส่กระทิแล้วค่อยๆทยอยใส่น้ำใบเตยตามลงไป นวดให้เข้ากันดี เทแป้งข้าวเจ้าใส่ลงไปในถาดแล้วค่อยๆทำการปั้นเม็ดบัวลอยลงไปคลุกเคล้ากับแป้งจนหมด
2 ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำแป้งที่เราได้ปั้นเอาไว้ลงไปต้มในน้ำเดือดจนกว่าเม็ดบัวลอยจะลอยขึ้นมา สักพักให้เราตักขึ้นแช่เอาไว้ในน้ำเย็นจนเม็ดบัวลอยนั้นเซ็ตตัวดี แล้วให้เทน้ำทิ้งออกไปได้
การทำน้ำกะทิ
วัตถุดิบ
1 น้ำมะพร้าว 350 กรัม
2 ใบเตย 3 ใบ
3 น้ำตาลโตนด 60 กรัม (ชอบหวานเพิ่มเข้าไปได้)
4 เกลือนิดหน่อย
5 กะทิ 400 กรัม
6 เนื้อมะพร้าว
วิธีทำน้ำกะทิ
– ตั้งหม้อใส่น้ำมะพร้าวลงไปและตามด้วยใบเตย คนให้เดือด ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปเคี่ยวให้น้ำตาลมีกลิ่นของความหอมใบเตย เมื่อได้กลิ่นความหอมของใบเตยให้เราตักใบเตยออก ใส่น้ำกะทิลงไปเคี่ยวด้วยไฟระดับอ่อนๆจนมีความเดือดแล้วให้ใส่เนื้อมะพร้าวตามลงไปได้เลย ใส่แป้งบัวลอยคนให้เข้ากันชิมรสชาติให้ได้ตามความชอบ
หากชื่นชอบรสชาติของความหวานก็สามารถใส่เพิ่มเติมไปได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมตักใส่ถ้วยเสริฟรับประทานได้เลยล่ะค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น