สาคูเปียกลำไย
ต้นกำเนิด: แม่ฟ้าหลวง, จังหวัดเชียงราย, ไทย
ส่วนผสม
- สาคู 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- ลำไย (เท่าที่มี)
- น้ำ 600 ml
- กะทิอร่อยดี 250 ml
- เกลือ 1 ช้อนชา
ขั้นตอน
นำสาคูใส่กระชอนล้างน้ำอย่างรวดเร็ว 1 รอบ
ต้มน้ำให้เดือดใส่สาคู และ คนต่อเนื่องจนเม็ดสาคูเริ่มใส (ให้เหลือก้อนสีขาวเล็กๆ)
ใส่น้ำตาล คนจนน้ำตาลละลาย ใส่ลำไยคน 1 ครั้งและปิดเตาทันที ตั้งทิ้งไว้สักพักเม็ดสาคูจะเริ่มสุกแบบพอดีไม่เละ
ทำน้ำกะทิ โดยเทกะทิลงกระทะ ใส่เกลือ รอให้เดือด คนประมาณ 30 วินาที และปิดเตา
ตักสาคูใส่ถ้วย ราดกระทิด้านบน พร้อมเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น