พะโล้แห้ง
ส่วนผสม
- ไข่นกกระทาต้ม 30 ฟอง
- เนื้อสันคอหรือสามชั้นหั่นชิ้นพอดีคำ 350 กรัม
- รากผักชี 3 ราก
- กระเทียม 2 กลีบใหญ่
- พริกไทยดำเม็ด 1/2
- สามเกลอสำเร็จ 1/2 ชต
- ซีอิ้วดำ 3 ชต
- ซีอิ้วขาว 2 ชต
- ดอกเกลือ 1/2 ชต
- หญ้าหวานไซรัป 4-5 ชต
- อบเชยแท่ง 1 แท่ง
- โป๊ยกั๊ก 1 ชิ้น
- เหล้าจีน ไม่ใส่ก็ได้ 1 ชต
- น้ำมันมะพร้าว 2 ชต
ขั้นตอน
ครบ 20 นาที ให้ตักแท่งอบเชย และโป๊ยกั๊ก ออก ใส่ไข่นกกระทาลงไป ใส่เหล้าจีนอย่าคนแรง ค่อยๆคน เรื่อยๆ ชิมน้ำปรุงรสเพื่ม ตามชอบ ถ้าสียังไม่เข้มพอ จะใส่ซีอิ้วดำอีกก็ได้ คนเรื่อยๆ จนน้ำงวด ถ้าใช้สามชั้นน้ำมันจะออกมาเคลือบ สีจะสวย แต่เราใช้สันคอ ไม่ชอบมันมาก พอน้ำงวดแล้ว ตักเสริฟ โรยผักชี เมนูนี้ทานคู่กับน้ำพริกกะปิ อร่อยมาก
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น