บัวลอยไข่หวานน้ำขิง
ส่วนผสม
- ขิงแก่ 1 แง่ง
- น้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลมะพร้าว 2 ก้อน ไม่มีใช้น้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ
- แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- มันหวาน 1 หัว
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
ขั้นตอน
ต้มน้ำใส่ขิงทุบ น้ำตาล ต้มเดือดประมาณ10นาที
มันต้มทั้งหัว หรือใส่ไมโครเวฟก็ได้ค่ะ เอาแต่เนื้อมายีให้เนียน แล้วนวดรวมกับแป้งข้าวเหนียวใส่น้ำผึ้ง แล้วค่อยๆใส่น้ำจนแป้งกำลังดีไม่ติดมือ ปั้นกลมๆเล็กๆใส่ลงบนแป้งนวลหรือผงแป้งข้าวเหนียวเอาไว้
น้ำขิงที่ต้มไว้กรองเอาแต่น้ำ ต้มต่อแล้วตอกไข่ใส่ลงไปรอจนไข่สุก
ตั้งน้ำเพื่อต้มเม็ดบัวลอย ต้องรอน้ำเดือดค่อยใส่เม็ดบัวลอยลงไปรอจนลอยตักขึ้นใส่หม้อน้ำขิง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น