หมูย่างกะทิบวกแจ่วปลาร้า กินคู่ข้าวเหนียว ร้อน ๆ รับรองจะติดใจไปอีกนาน
หมูย่ างกะทิบวกแจ่ วปลาร้า กินคู่ข้าวเหนียว ร้อ น ๆ รับรองจะติ ดใจไปอีกนาน
หมูย่ างหอมๆนุ่มๆหมั กถึงเครื่ อง จิ้ มแจ่วปลาร้าแซ่บนัวหอมกลิ่นสมุนไพรพร้อมผักส ด กินคู่ข้าวเห นียว ..นุ่มๆร้ อนๆ อิ่มท้องได้ดีทั้งมื้อเช้า กลางวัน หรือกระทั่งปาร์ตี้หมูปลาร้ามื้อเย็นกับเพื่อนฝู ง ก่อนอื่นต้องขอขอ บคุณ สูตรและภาพประกอ บจากคุณ Alice Kiatwaranalin
ส่วนผสม ส่วนข องหมูย่า ง
1. หมูติ ดมัน 1 กก
2. สามเกลอ ๓ำละเอี ยด 4 ชต
3. น้ำต าลปิ๊ป 1 ชต
4. เกลือ 1 ชช
5. น้ำปลาร้าต้ มสุ ก 1 ทัพพี
6. กะทิ 1/2 ถต
ส่วนผสมข องแจ่ วปลาร้า
1. ตะไคร้,ข่า อย่ างล ะ100 กรัม
2. ใบมะกSูด 20 ใบ
3. หอมแด ง 100 กรัม
4. กระเ ทียม 50 กรัม
5. พริกขี้ห นูแห้ ง 30 กรัม
6. น้ำปลาร้าต้ มสุ ก 4 ทัพพี
7. น้ำมะขามเปี ยก 1 ทัพพี
8. น้ำต าลทราย 1 ชต
9. น้ำปลาดี 1 ทัพพี
10. น้ำต้ มสุ ก 1 ถต
ขั้นตอน
1.หั่ นหมูเป็นเส้นหมั ก ด้วยสามเกลอ ๓ำละเอี ยด ปรุ งรส ด้วยน้ำต าลปิ๊ป เกลือ น้ำปลาร้า ใส่กะทิเพื่อหมั กให้เ นื้ อหมูหอมนุ่มมากขึ้น.. หมั กไว้สักพักแล้วนำมาเสี ยบไม้ รอย่ างค่ะ
2.ทำแจ่วปลาร้า.. หั่ นข่า ตะไคร้ ใบมะกSูด หอมแด ง กระเ ทียม พริกแห้ ง นำคั่ วหรือ ย่ างให้หอม
3. แล้วนำมา ๓ำหรือปั่ น ให้ละเอี ยด ปรุ งรส ด้วย น้ำปลาร้า น้ำมะขามเปี ยก น้ำต าลทราย น้ำปลาดี
4.หมูย่า งกะทิสุ กพอ ดี กับแจ่วปลาร้าหอมสมุนไพร..เคียงผักส ด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น