ชวนทำเมนู “ผัดฉ่าทะเล” อาหารไทย รสเผ็ดร้อน จัดจ้าน
ชวนทำเมนู “ผัดฉ่าทะเล” อาหารไทย รสเผ็ดร้อน จัดจ้าน
ส่วนผสม
– กุ้งสด 200 กรัม
– ปลาหมึก 200 กรัม
– น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
– ซอสหอยนางรม 1½ ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
– พริกชี้ฟ้าเหลือง หั่น 3 เม็ด
– พริกกะเหรี่ยง 8 เม็ด
– กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1½ ช้อนโต๊ะ
– กระชายซอย ½ ถ้วย
– พริกแดงหั่นเฉียง ตามชอบ
– พริกไทยอ่อนหั่นท่อนสั้น ¼ ถ้วย
– ใบโหระพาเด็ด ½ ถ้วย
– ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
– น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าเหลือง พริกกะเหรี่ยงและกระเทียมให้เข้ากัน แล้วพักไว้
2. ตั้งกระทะเทน้ำมันมะกอกลงไป พอน้ำมันร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม
3. ใส่กุ้ง ปลาหมึกลงไปผัดให้สุกประมาณ 70% จากนั้นปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน
4. เมื่อกุ้งและหมึกสุกแล้ว ใส่กระชาย พริกแดงหั่นเฉียง ใบมะกรูด และพริกไทยอ่อนลงไปผัดให้เข้ากัน
จากนั้นใส่ใบโหระพาลงไปผัดให้พอสลด ปิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย
เคล็ดลับ
– กระชาย ควรเลือกที่รากอ้วนๆ ประมาณนิ้วก้อย สมุนไพรชนิดนี้ได้ชื่อว่าเป็น “โสมไทย” เพราะช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ
บำรุงตับ ไต และหัวใจให้แข็งแรง ปรับสมดุลความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในเลือด มีแคลเซียมจึงช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน
บำรุงกระดูกให้แข็งแรงไม่เปราะง่าย
– น้ำมันมะกอก Mind & Light ของ Monini เหมาะกับเมนูทอด ผัด และอบ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยระบบหมุนเวียนเลือด
เพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมแคลเซียมและแร่ธาตุต่างๆ ช่วยระบบเผาผลาญอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น
ป้องกันความเสื่อมถอยของสมอง
ขอบคุณข้อมูลจาก Quppee ฮูกน้อยพากิน สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น