สูตรสังขยาฟักทอง นึ่งแล้วไม่แตก สังขยาเนื้อเนียนๆ หอมหวานมันอร่อย
สั งขย าฟั กท อ งสูตรนี้ไม่ใส่แป้ง หอมหวานมันอร่อย เนื้อนุ่มละมุนลิ้น
สวัสดีเพื่อๆชาว สูตรอาหาร By kubkhao.com ที่มีใจรักในการทำอาหาร วันนี้เรามีเมนูของหวานแบบไทยๆสังขยาฟักทอง เป็นเมนูที่อร่อยลงตัวมากๆได้ความหวานจากตัวสังขยา และความมันจากตัวฟักทอง นอกจากจะสามารถนำไปทำทานกันในบ้าน ยังสามารถทำขายได้อีกด้วย
หวานมันไปกับ สั งขย าฟั กท อ ง ขนมไทยหวานหอมอร่อย ที่ทำง่าย ใครๆ ก็ทำได้ มีรสชาติที่นุ่มๆ ละมุนลิ้น ทำครั้งเดียวกินได้หลายคน ปัจจุบันหาทานอร่อยๆ ยากแล้ว หากใครหาฟั กท อ งงามๆ ได้ ก็ลงมือทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม สั งขย าฟั กท อ ง
• ฟั กท อ ง (พันธุ์ศรีเมือง) ลูกเล็กไม่เกิน 1 กิโลกรัม จำนวน 2 ลูก
• หัวกะทิ 250 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลโตนด) 500 กรัม
• ไ ข่ไก่ 3 ฟอง
• ไ ข่เป็ด 3 ฟอง
• ใบเตย 5 ใบ
• เกลือ (เล็กน้อย)
วิธีทำสั งขย าฟั กท อ ง
ใช้มีดเจาะไปที่ขั้วฟั กท อ งเป็นวงกลมหรือสี่เหลี่ยมก็ได้ ใช้ช้อนขูดเอาเมล็ดและไส้ฟั กท อ งออก แล้วนำไปล้างให้สะอาดผึ่งให้แห้ง
เทหัวกะทิ น้ำตาลปี๊บ ตอกไ ข่ และใส่เกลือลงไป
ใช้ใบเต ยขยำให้ส่วนผส มทุ กอย่างเข้ากัน
กรองด้วยกระช อนแล้วเทใส่ในลูกฟั กท อ ง (ส่วนผสมสั งขย าสูตรนี้จะทำได้กับฟั กท อ ง 2 ลูกนะคะ)
นำไปนึ่งในน้ำเดื อด จากนั้ นก็ลดเป็ นไฟอ่ อน ใช้เวลานึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง (หมั่นเปิดฝาดูทุก ๆ 20 นาทีนะคะ)
ครบเวลาแล้ว สั งขย าฟั กท อ งสุกน่ากิน
พักสั งขย าฟั กท อ งให้เ ย็น แล้วจึงนำมาผ่าครึ่ง แบ่งเป็นชิ้นเล็ก ๆ
เนื้อเนียนสวย นุ่มละ มุนลิ้น อร่อยสุด ๆ
เป็นยังไงกันบ้างค่ะกับสูตรสังขยาฟักทองที่ สูตรอาหาร By kubkhao.com นำมาฝากกัน ถ้าทำตามทุกขั้นตอนก็จะเห็นว่าจริงๆแล้วมันทำไม่ยากเลย ยังไงเพื่อนๆก็ลองเอาไปทำทานกันนะค่ะ ใครชอบรสไหนก็สามารถปรับเปลี่ยนเครื่องปรุงได้ตามความเหมาะสมเลย
ขอขอบคุณข้อมูลและภ าพประกอบจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก KittyChef
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น