บอกสูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ และการหุงข้าวมัน ทำยังไงถึงนุ่ม หอม อร่อย
ข้ า ว มั น ไ ก่ แต่ก่อนผมนี่....เคยคิดแต่ว่ามันยากเกินกว่าที่เราจะทำกินเองได้......แต่พอได้ไปฝึกวิชาเรียนจากผู้รู้มาแล้ว ถึงได้รู้ว่าข้าวมันไก่มันไม่ได้ยากอย่างที่เราคิดเลยค่ะ.....ลองทำกินดูนะคะ แล้วคุณอาจจะลืมร้านข้าวมันไก่ไปเลยก็เป็นไปได้ อิอิ
ส่ ว น ผ ส ม น้ ำ จิ้ ม
- น้ำซุปที่เราต้มไก่
- เต้าเจี้ยวดำ
- กระเทียวสับ
- ขิงสับ
- พริกขี้หนูสวน + พริกสดอย่างอื่นด้วย
- น้ำมะนาว (หรือน้ำส้ม)
- ซีอิ้วขาว
- ซีอิ้วดำ
- น้ำตาล
ส่ ว น ผ ส ม ข้ า ว มั น
- ข้าวสารจ้าว
- ขิงบุบสักชิ้น สองชิ้น
- เกลือ
- น้ำซุปมันไก่ที่ได้จากต้มไก่
- น้ำมันพืช
- กระเทียม
นำไก่ไปต้มทั้งตัวเลย
แล้วรินเอาน้ำมันไก่ ไว้สำหรับนึ่งข้าว และทำน้ำจิ้มไก่.....ข้าวสีสวย ไม่สวยก็ขึ้นอยู่กับน้ำมันไก่ด้วยนะคะ อันนี้น้ำต้มไก่ทำสองครั้ง เลยได้น้ำใส กับน้ำสีเหลืองหน่อย
มาเริ่มทำข้าวมันกันเนาะ มีข้าวจ้าว ขิงบุบ กระเทียม ทุกอย่างกะเอาตามภาพนั้นแหละจ้า อิอิ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำกระเทียมมาเจียวให้เหลือง หอม และใส่ขิงบุบลงไป
ใส่ข้าวสาร (ไม่ต้องล้าง ต้องซาวน้ำ) ลงไปผัดในกระเทียมที่เจียว
ผัดข้าวสารในน้ำมัน นานสัก 5 - 10 นาที ข้าวจะเป็นเม็ดสีขาวเหมือนข้าวคั่วเป็นบางเม็ดก็ไม่ต้องตกใจนะคะ
เติมน้ำมันไก่ลงไปในข้าวที่เราผัด
เติมน้ำให้ท่วมข้าว ปริมาณพอ ๆ กับที่เราหุุงข้าวธรรมดานั้นแหละค่ะ หุงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ใส่เกลือเล็กน้อย
พอข้าวสุกก็คน ข้าวแล้วปิดฝาหม้อให้ข้าวมันอบอยู่ในหม้อต่อไปสักพัก
ได้ข้าวมันไก่หน้าตาแบบนี้ค่ะ เป็นไงสวยไหม อิอิ
ขั้นตอนต่อไปก็มาทำน้ำจิ้มกันนะคะ.....เริ่มด้วยน้ำซุปที่ได้จากเราต้มไก่ อันนี้ไม่ต้องการมันมาก ก็ตักมันไก่ผิวหน้าออก แล้วผสมด้วยเต้าเจี้ยวบี้ไม่ต้องละเอียดมาก ปรุงด้วยซีอิ้วขาว (ระวังเค็มด้วย เพราะความเค็มจะได้จากเต้าเจี้ยวพออยู่แล้ว) น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชูก็ได้ น้ำตาล ซีอิ้วดำ ชิมดูรสตามใจชอบ
จากนั้นเติมขิงหั่น กระเทียมสับ พริกขี้หนูสวน ลงไปในปริมาณที่เราชอบค่ะ ไม่มีสูตรตายตัว ชอบมากใส่มาก ชอบน้อยก็ใส่น้อย
คนให้เข้ากันแล้วก็ชิมตามใจชอบเลยค่ะ
หน้าตาน้ำจิ้มเป็นไงค่ะ ใช้ได้เลยไหมล๊าาาาาา
ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Wasana Puangsuk
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น