🐟เมนูปลานิลสุดจึ้งที่ทุกบ้านต้องทำกินบอกเลยว่าเรามัดรวมมาให้แล้วค่า อร่อยล้ำขนาดนี้ไม่ทำกินไหวเหรอ แถมน้องเขากินได้หลากหลายไม่น่าเบื่อด้วยน้า💖 พูดขนาดนี้แล้วใครชอบกินปลาต้องตามด่วน ๆ เลยนะ อิอิ😋
แจก 6 สูตรเมนูปลานิล อร่อยเริ่ดติดอกติดใจ ฟินทุกจาน!
🌟ปลานิลทอดกระเทียม
🥣ส่วนผสม
- ปลานิล 1 ตัว
- กระเทียมโขลก 3 ชต.
- เกลือ 1 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- ซอสน้ำมันหอย 2 ชต.
- แป้งทอดกรอบ 3 ชต.
🧑🏻🍳วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดปลา คลุกด้วยแป้งทอดกรอบ
2.น้ำมันร้อนแล้วทอดปลานิลด้วยไฟกลางจนเหลืองกรอบ
3.เจียวกระเทียมจนเหลือง(ระวังอย่าให้เข้มมาก) ตักขึ้นใส่ถ้วย นำไปโรยบนปลาที่ทอดสุกแล้ว
3.เคี่ยวน้ำมันหอย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว เกลือ ให้น้ำตาลละลาย
4.นำมาคลุกเคล้ากับปลา
🌟ห่อหมกปลานิล
🥣ส่วนผสม
- ปลานิล 700 g.
- พริกแกงเผ็ด 100 g.
- น้ำตาลปี๊บ 80 g.
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กะทิ 750 g.
- ใบมะกรูดซอย 2 ชต.
- โหระพาซอย 2 ชต.
🧑🏻🍳วิธีทำ
1.นำปลานิล มาขอดเกล็ด ควักไส้ออกล้างให้สะอาด แล้วแล่เอาแต่เนื้อ แบ่งเนื้อปลาส่วนหนึ่งไปสับละเอียด อีกส่วนหั่นเป็นชิ้น ๆ
2.เทกะทิใส่หม้อตามด้วยพริกแกง ไข่ไก่ เนื้อปลา ใบยอ ใบมะกรูด โหระพาซอย (แบ่งไว้ตกแต่งหน้าด้วย) คนผสมให้เนียนเข้ากันดี
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา
4.แบ่งใส่กระทงใบตองปริมาณเท่า ๆ กัน
5.นึ่งประมาณ 15 นาที
🌟ฉู่ฉี่ปลานิล
🥣ส่วนผสม
- ปลานิล 1 ตัว
- พริกแกงเผ็ด 4 ชต.
- กะทิ 200 ml.
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- น้ำมันสำหรับผัดพริกแกง
- น้ำปลา 3 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
- ใบมะกรูดซอย 2 ชต.
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
🧑🏻🍳วิธีทำ
1.ผัดพริกแกงเผ็ดจนสุด เติมน้ำเปล่านิดหน่อย ตามด้วยกะทิ
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล
3.ตั้งน้ำมันให้ร้อน ทอดปลานิลด้วยไฟกลางจนเหลืองกรอบ ใช้เวลาข้างละประมาณ 7 นาที (ขึ้นอยู่กับขนาด)
4. โรยด้วยพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูดซอย
🌟ปลานิลนึ่งซีอิ๊ว
🥣ส่วนผสม
- ปลานิล 1 ตัว
- ซีอิ๊วขาว 3 ชต.
- น้ำมันงา 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชช.
- เหล้าจีน 2 ชต.
- เห็ดหอมสดหั่นบาง 120 g.
- ขิงซอย 3 ชต.
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย 3 เม็ด
- ผักชี สำหรับโรยหน้า
🧑🏻🍳วิธีทำ
1.ผสมซีอิ๊วขาว น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำตาลทรายแดง ตักราดลงบนตัวปลา วางเห็ดหอมสด ขิงซอย และพริกชี้ฟ้าแดงด้านบนตัวปลาให้ทั่ว
2. นึ่งไฟแรงประมาณ 15-20 นาที
3.ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยผักชี
🌟ปลาเผา
🥣ส่วนผสม
- ปลานิล 1 ตัว
- เกลือสมุทร 300 g.
- แป้งอเนกประสงค์ 2 ชต.
- ตะไคร้ 3 ต้น
🧑🏻🍳วิธีทำ
1.ควักไส้ปลาแล้วยัดตะไคร้เข้าไป
2.ผสมเกลือกับแป้ง ทาให้รอบตัวปลา
3.นำไปเผา/ย่าง ด้วยเตาอั้งโล่ หรือถ้าไม่มีให้ห่อด้วยฟรอยด์และนำเข้าเตาอบ 220 องศา ประมาณ 20-30 นาที
4.เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มถั่วตัด
🌟ปลานิลนึ่งมะนาว
🥣ส่วนผสม
- ปลานิล 1 ตัว
- กระเทียมสับ 4 ชต.
- พริกขี้หนูสับ 5 ชต.
- น้ำมะนาว 5 ชต.
- น้ำปลา 3 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- ต้นหอมหั่น 3 ต้น
- ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
- มะนาวฝาน 3 ชิ้น
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 เม็ด
🧑🏻🍳วิธีทำ
1.ล้างควักใส้ และเอาตะไคร้ยัดท้อง แล้วนำไปนึ่งจนสุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
2.ผสมน้ำปลา มะนาว น้ำตาล พริกกระเทียมสับเข้าด้วยกัน แล้วราดลงบนปลา นึ่งต่อ 2 นาที สุกเเล้วตกแต่งด้วยมะนาวฝาน ผักชีโรย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น