แจกสูตรหมั่นโถวทูโทน หอมกลิ่นชาเขียว เนื้อนุ่มอร่อย
แจกสูตรหมั่นโถวทูโทน หอมกลิ่นชาเขียว
เนื้อนุ่มอร่อย
ส่วนผสม หมั่นโถว (ประมาณ 10 ลูก)
• น้ำตาลทราย 100 กรัม
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• นมสด หรือนมจืด 280 กรัม
• แป้งซาลาเปา (แป้งบัวแดง) 450 กรัม
• ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด 30 กรัม
• ยีสต์ 5 กรัม
• เนยขาว 25 กรัม
• ผงชาเขียว 10 กรัม เพิ่มน้ำ 1+1/2 ช้อนชา
• กระดาษรองซาลาเปา
วิธีทำหมั่นโถวทูโทน
1.ผสมน้ำตาลทรายกับเกลือลงไปในนม แล้วคนให้ละลายเข้ากัน
2.ใส่แป้งซาลาเปาที่ร่อนพร้อมผงฟู แป้งข้าวโพด และยีสต์ลงไปในโถผสม ตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน
3.เทนมที่ผสมพักไว้ลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วเติมเนยขาวลงไป ตีแค่พอเข้ากัน เนื้อที่ได้จะไม่เนียนมาก เพราะเดี๋ยวจะนำแป้งมานวดมือต่ออีกทีค่ะ
4.แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน นำส่วนแรกมานวดด้วยมือจนเนื้อเนียน แล้วพักไว้ 10 นาที ใช้ผ้าหมาด ๆ คลุมไว้ก็ได้ค่ะ
5.นำแป้งอีกส่วนมานวด เติมน้ำชาเขียวและนำลงไป นวดจนเนื้อเนียน แล้วพักแป้งไว้ 10 นาที
6.พอพักแป้งเสร็จแล้ว นำแป้งมาคลึงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 22×50 เซนติเมตร ความหนาประมาณ 3 มิลลิเมตร
7.ทาน้ำแค่พอหมาด ๆ บนแป้งแผ่นสีขาวเพื่อให้แป้งเกิดความเหนียว แล้วนำแป้งชาเขียวมาวางทับลงไปให้พอดี รีดให้แป้งทั้ง 2 แผ่นติดกันเรียบและแน่นขึ้น เวลานำไปนึ่งแป้งจะได้ไม่แตกทำให้ลายหลุดออกจากกัน
8.ทาน้ำบนแป้งชาเขียวแล้วม้วนตามภาพ หลังจากนั้นก็คลึงให้แน่น พักแป้งไว้อีก 10 นาที
9.ตัดแป้งให้ได้ความยาว 5 เซนติเมตร แล้วรองบนกระดาษไข จะได้หมั่นโถวประมาณ 10 ชิ้น
พักแป้งในที่อุ่นประมาณ 30 นาที -1 ชั่วโมง หรือจนแป้งฟูขึ้นมาประมาณ 1.5-2 เท่า แล้วนำไปนึ่งไฟกลาง ๆ ประมาณ 15-18 นาที
10.เสร็จแล้วค่ะ ลองทำทานกันดูนะคะ
ที่มา https://tvnewslife.com/11386/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น