สูตรการทำขนมเทียน แป้งนุ่มอร่อย เครื่องครบรสชาติ
สูตรการทำขนมเทียน แป้งนุ่มอร่อย เครื่องครบรสชาติ
ขนมโบราณขนมเทียนที่เราจะเห็นมีข า ยอยู่ตามร้านขนมโบราณในสมัยก่อน และเมนูขนมเทียนนั้นเป็นเมนูที่ชื่นชอบของหลายๆคน ด้วยตัวแป้งที่มีความนุ่มกับเครื่องด้านในที่มีรสเค็มและรสหวาน นำมาทานคู่กันอร่อยเข้ากันมากๆ เราจะเห็นได้อยู่บ่อยๆตามงานไหว้วัน ตรุษ จี นหรือในช่วงเทศกาลต่างๆ
และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมเทียนมาฝากให้กับทุกๆท่านได้นำสูตรนี้ ไปทำตามกันได้อย่างไม่ยากเลย เป็นวิธีการทำที่ง่ายๆส่วนผสมในแต่ละส่วนจะมีอะไรบ้ า งนั้นเราตามมาชมไปพร้อมๆกันเลย
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
ไ ส้ รสเค็ม
1 ถั่วเขียว(ถั่วทอง) 1/2 กก
2 หอมแดงหั่น 1 ถ้วย
3 น้ำตาลโตนด 2 ถ้วย
4 พริกไ ท ยเม็ดตำเอง 2-3 ชช
5 ดอกเกลือ 2 ชช
6 น้ำมันพืชเล็กน้อย
ไ ส้รสหวาน
1 น้ำตาลโตนด 3-4 ถ้วย
2 มะพร้าวน้ำหวานทึนทึก ขูดมือ 7-8 ขีด
3 เกลือ 1/2 ชช
แป้งห่อ
แป้งข้าวเหนียว 1 กก , กะทิ (ใช้น้ำมะพร้าวที่แก่จัดรสชาติดีแทนได้) 3-4 ถ้วย , น้ำตาลโตนด 1.5-2 ถ้วย , ใบตองห่อ (ตาก 1 แดดล่วงหน้า 1 วัน) , ใบตองกล้วยน้ำหว้าซับนอก หน้ากว้าง 6-7″ เจียนให้เรียบร้อย , ใบตองซับในขนาดเล็กกว่าซับนอก
ขั้นตอนการทำ
1 ถั่วที่ได้เตรียมเอาไว้ให้นำมาแช่น้ำเป็นเวลา 1 คืน เช้าวันถัดมาให้ล้างน้ำซาวขึ้น และทำการห่อด้วยผ้าขาวบางหลวมๆ นำไปนึ่ ง เป็นเวลา 20 ถึง 30 นาทีแล้วนำมาโขลกพอ หยาบๆเตรียมรอเอาไว้
2 วิธีการทำไ ส้เค็มนั้นให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ทำการเจียวหอมแดงจนมีความหอมมีความเหลือง และตามด้วยการใส่น้ำตาลโตนด ทำการคนทำการผัดให้ละลายและมีกลิ่นความหอม จากนั้นให้เราใส่ถั่วลงไป ผัดได้เลย เติมเกลือ พริกไ ท ยและทำการผัดต่อให้ถั่วมีกลิ่นหอม แต่ยังคงเกาะตัวติด กันอยู่ อย่าให้ถั่วร่วน จากนั้นให้เราพักเอาไว้ให้เย็น แล้วนำมาปั้นกลมขนาดที่ไม่ใหญ่และไม่เล็กมากจนเกินไป วางเตรียมรอเอาไว้ได้เลย
3 การทำไ ส้ หวานให้ใส่น้ำตาลโตนดเพื่อให้ละลายและมีความหอมจากนั้นใส่มะพร้าวขูดลงไปผัดและเคี่ยวจนมะพร้าวเป็นเนื้อสีเดียวกับน้ำตาล ตัดด้วยเกลือเล็กน้อย เคี่ยวเรื่อยๆจนได้ที่พักเอาไว้ให้หายร้อนแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลม
4 การทำตัวแป้ง น้ำกะทิ น้ำตาลโตนดใส่ลงไปในชามแล้วทำการคนให้น้ำตาลทรายกับกะทิเข้ากันดี ใส่แป้งลงไปนวด ค่อยๆเติมกะทินวดจนแป้งได้ที่พอดีที่จะมาปั้น จากนั้นให้เราใช้ผ้าขาวบางบิดน้ำมาคลุมตัวแป้งเอาไว้ เพราะเดี๋ยวแป้งจะแห้งจนเกินไป แล้วค่อยๆนำมาปั้นขนาดเกือบเท่าลูกปิงปองพักเอาไว้
5 วิธีการห่อไ ส้ ทำการแบๆแป้งออกและจากนั้นให้วางไ ส้ ที่เราได้ผัดและปั้นเตรียมเอาไว้แล้วทำการห่อปิดให้มิดให้สวยงาม ไม่ให้เครื่องด้านในหลุดออกมา
6 วิธีการห่อด้วยใบตอง วางใบตองแผ่นใหญ่แผ่นเล็กประกบด้านนวลเข้าหากัน ให้สลับลายเส้นของใบตอง แล้วทำเป็นกรวยแหลมๆ ใส่แป้งที่เราได้ห่อไ ส้เอาไว้และทำการห่อเก็บรายละเอืยดต่างๆใบตองให้สวยงาม
จัดเรียงที่เราได้ห่อใส่ลงไปในหม้อ นึ่ งใช้เวลาประมาณครึ่ง ชม.ก็เป็นอันเสร็จ ให้เราแกะชิมดู แป้งจะมีความเด้ง ความนุ่มมีความหอม รสเค็มรสหวานมีความอร่อยได้อย่างถูกใจ ได้เนื้อมะพร้าวที่อร่อยมากๆ หากใครที่ชื่นชอบลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : Nattaya Thh
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น