ต้มไข่ ให้น่าทานไม่ให้แตก ปลอกเปลือกได้ง่ายๆเลย
ต้มไข่ ให้น่าทานไม่ให้แตก ปลอกเปลือกได้ง่ายๆเลย
วิธีการต้มไข่หลายคนก็บอกว่าเป็นเรื่องที่ง่ายดาย ไม่ว่าใครก็จะสามารถทำได้ แค่ใส่ไข่ลงไปในหม้อน้ำแล้วทำการต้ม ปอกเปลือกแล้วนำมาทานได้ตามปกติ
แต่สำหรับการต้มไข่ให้ออกมาสวยงามปอกเปลือกแบบไม่ติดเปลือกไม่ติดเนื้อ มีรูปทรงที่ยังสวยงามและน่ารับประทาน เราได้มีวิธีได้มีเทคนิคมาฝากกัน จะทำให้การแกะเปลือกไข่ได้เป็นฟองอย่างสวยงาม ไม่มีเนื้อของไข่ขาวหลุดออกมาแม้แต่นิดเดียว
การต้มไข่
โดยวิธีการง่ายๆให้เราเตรียมไข่ หากใช้เป็นไข่เก่านำมาต้มก็สามารถนำไปต้มในหม้อได้เลย แต่ถ้าใช้เป็นไข่ใหม่ที่เพิ่งซื้อมาจากตลาดสดนั้นให้นำไปตากแดด ก่อนที่จะนำมาต้มประมาณ 60 นาที จากนั้นให้เราเริ่มต้มไข่ด้วยการเติมน้ำใส่ลงไปในหม้อแล้วตามด้วยจำนวนไข่ที่เราจะทำการต้ม เติมเกลือใส่ลงไป 1 ช้อนชา สำหรับปริมาณของน้ำนั้นให้เราใส่ให้ท่วมไข่ทั้งหมด เพราะไม่อย่างนั้นไข่แดงจะลอยขึ้นอยู่ด้านบนจะไม่อยู่บริเวณตรงกลาง ซึ่งจะทำให้ไข่ขาวด้านที่มีไข่แดงขึ้นมานั้นมีความบางจนเกินไป
เราจะใช้เวลาในการต้มไข่ด้วยไฟกลางและใช้เวลาอยู่ที่ 8 ถึง 10 นาที หากใครชื่นชอบปริมาณไข่สุกไข่ดิบประมาณไหนเราก็สามารถปรับเวลาในการต้มตามความต้องการได้เลย และเมื่อครบเวลาสำหรับการต้มเสร็จแล้วให้เราเทน้ำร้อนออกแล้วใส่น้ำเย็นลงไปแทนเพื่อเป็นการหยุดความร้อนของไข่ แช่เอาไว้สักพักจากนั้นค่อยทำการเทน้ำในหม้อออกไป
และเมื่อไข่ในหม้อหายร้อนดีแล้วให้เราทำการเขย่าหม้อเบาๆกลิ้งไปมา เพื่อที่จะทำให้เปลือกไข่แตกเล็กน้อย จากนั้นให้เราหยิบมานำมาปอกเปลือก วิธีการปอกเปลือกนั้นก็จะเป็นไปได้อย่างง่ายๆ จะไม่มีไข่ขาวติดออกมาแม้แต่นิดเดียว จะทำให้ไข่ของคุณนั้นมีรูปทรงที่สวยงาม ไม่เละไม่น่าทาน
สำหรับทริคง่ายๆในการสังเกตดูไข่เก่าหรือไข่ใหม่ เราสามารถตอกไข่ออกมาดูโดยตอกใส่ลงไปในจานแบน หากเป็นไขใหม่ในส่วนของไข่แดงที่ได้นั้นลักษณะกลมและนูนขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแต่ถ้าเป็นไข่เก่าไข่แดงจะไม่กลมแบนไม่เท่าไขใหม่
สูตรทำน้ำปลาพริก
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา , พริกขิ้ห นูซอย 2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียม 4 กลีบ , ขิงซอย 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำน้ำปลาพริก
น้ำปลาพริกที่นำมาทานคู่กับไข่ต้มได้อย่างเอร็ดอร่อย ซอยพริก กระเทียมและขิง ในสูตรนี้เราจะเน้นรสชาติของความเปรี้ยว นำใส่พริกลงไปในถ้วยตามด้วยกระเทียม น้ำมะนาว คนให้น้ำมะนาวซึมเข้ากับเนื้อพริกและกระเทียมเพื่อที่จะทำให้อร่อยและทำให้พริกไม่ดำด้วย
จากนั้นเติมน้ำตาลทรายใส่ลงไป ใส่ขิงซอยหากใครไม่ชอบขิงก็ไม่ต้องใส่ขิงลงไปก็ได้ คนให้เข้ากัน สุดท้ายเติมน้ำปลาใส่ลงไป ทำการคนๆเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จก็จะได้น้ำปลาพริกที่แสนอร่อยที่เอาไว้นำมาทานคู่กับเมนูไข่ต้มได้เลย
เรียบเรียง : hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น