น้ำซอสปรุงผัดโบราณ ให้รสชาติดี อร่อยครบเครื่อง แบบไม่ปรุงเพิ่ม

 

น้ำซอสปรุงผัดโบราณ ให้รสชาติดี อร่อยครบเครื่อง แบบไม่ปรุงเพิ่ม

เดี๋ยวนี้เราจะหาเมนูร้านผัดไท ยที่อร่อยๆทานได้ยาก บางร้านก็ผัดออกมาได้รสชาติที่ไม่อร่อย ไม่ถึงเครื่อง เหมือนกับนำเส้นเล็กมาทำการผัดแล้วใส่เครื่องปรุงธรรมดาทั่วๆไป ไม่ได้รสชาติของเมนูผัดไท ย พอเจอแบบนี้ก็ทำให้ไม่อยา กที่จะซื้อทานกันเลย

วันนี้เราได้มีสูตรการทำมาฝากซึ่งจะเป็นวิธีการทำตัวนำซอสผัดไ ท ยที่ให้รสชาติอร่อยเข้มข้น มีความหอมนำมาทำเมนูผัดไ ท ยได้อย่างถูกใจทุกๆท่านกันอย่างแน่นอน เราตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำด้านล่างนี้กันเลยว่าจะต้องเตรียมตัว

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 หอมแดง 1 ขีด

2 น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย

3 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำปลาอ ย่ า งดี 3 ช้อนโต๊ะ

6 พริก ไ ท ยป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำต้มสุก 1 หม้อ

วิธีการทำ

1 ในขั้นตอนแรกเลยหอมแดงปอกเปลือกแล้วทำการล้างน้ำให้สะอาดดี จากนั้นนำมาหั่นให้เป็นเส้นแล้วนำไปผัดเข้ากับน้ำมันพืชให้มีความเหลืองให้มีความสุก แล้วจากนั้นให้ทำการเทผสมเครื่องปรุงข้างต้นมีที่เราเตรียมเอาไว้ น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะพริกไท ย 1 ช้อนโต๊ะ และเติมน้ำต้มสุกให้เราทำการเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเริ่มมีความเหนียว

2 จากนั้นเมื่อส่วนผสมได้เหนียวได้ที่ดีแล้วให้เราตักใส่ลงไปในเครื่องปั่นแล้วทำการปั่นจนได้เนื้อที่มีความเนียนและมีความข้นที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อเราปั่นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยค่ะเก็บใส่ไปในขวด หรือใส่ในโหล ก็จะได้นำซอสเอาไว้สำหรับทำเมนูผัด ไท ให้รสชาติที่อร่อยถูกใจ

วิธีทำผัด ไ ท ย

1 ขั้นตอนของการทำผัดไ ท ยนั้นให้เรานำเส้นจันท์มาแช่น้ำเอาไว้พอให้นิ่ม จากนั้นให้เราตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ กุ้งสดให้นำไปล้างน้ำให้สะอาดนำเส้นดําที่หลังออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาดหลายๆรอบ

2 จากนั้นให้เรานำผักและเครื่องผัดไ ท ยทั้งหมดที่เราได้เตรียมเอาไว้อย่างถั่วงอก ให้นำไปล้างน้ำให้สะอาดผัก กุยช่ายให้นำไปล้างแล้วนำมาหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว หัวไชโ ป๊ วให้นำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เต้าหู้เหลืองหั่นเป็นลูกเต๋าเตรียมรอเอาไว้ได้เลย

3 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปรอให้น้ำมันร้อน ใส่หอมแดงและเต้าหู้ใส่ลงไปคั่วให้เหลืองให้หอม และตามเรื่องหัวไชโ ป๊ ว กุ้งแห้งลงไปผัด จากนั้นให้เราใส่กุ้งสดลงไปผัดได้เลย

4 ตามด้วยการใส่เส้นจันทร์ที่เราได้แช่น้ำเตรียมเอาไว้จนนิ่มลงไปผัด และสิ่งที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือน้ำซอสผัดไ ท ยที่เราได้ทำเอาไว้นั่นเอง ให้ตักใส่ลงไป หากใช้เส้นประมาณ 1 ห่อเราก็จะใส่น้ำซอสลงไปประมาณ 5-6 ช้อนโต๊ะ ทำการผัดผัดให้เข้ากัน โดยให้ใช้ตะหลิวยีตัวเส้นให้ทั่วๆให้กระจายกันโดนน้ำซอสได้อย่างทั่วถึง และปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำปลาเล็กน้อย ถั่วลิสงคั่วป่นพริกไ ท ยป่น ผัดให้เข้ากันดี

5 ในขั้นตอนสุดท้ายตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะที่ว่างๆ และทำการยีให้แตก รอให้ไข่เริ่มมีความสุกแล้วจึงผัดเส้น ใส่กุ้ยช่ายหั่นและถั่วงอกดิบลงไปผัดได้เลย ผัดๆๆให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่จานและพร้อมนำมาทานได้เลย

เรียบเรียงโดย hostingrc

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ