น้ำซอสปรุงผัดโบราณ ให้รสชาติดี อร่อยครบเครื่อง แบบไม่ปรุงเพิ่ม
น้ำซอสปรุงผัดโบราณ ให้รสชาติดี อร่อยครบเครื่อง แบบไม่ปรุงเพิ่ม
เดี๋ยวนี้เราจะหาเมนูร้านผัดไท ยที่อร่อยๆทานได้ยาก บางร้านก็ผัดออกมาได้รสชาติที่ไม่อร่อย ไม่ถึงเครื่อง เหมือนกับนำเส้นเล็กมาทำการผัดแล้วใส่เครื่องปรุงธรรมดาทั่วๆไป ไม่ได้รสชาติของเมนูผัดไท ย พอเจอแบบนี้ก็ทำให้ไม่อยา กที่จะซื้อทานกันเลย
วันนี้เราได้มีสูตรการทำมาฝากซึ่งจะเป็นวิธีการทำตัวนำซอสผัดไ ท ยที่ให้รสชาติอร่อยเข้มข้น มีความหอมนำมาทำเมนูผัดไ ท ยได้อย่างถูกใจทุกๆท่านกันอย่างแน่นอน เราตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำด้านล่างนี้กันเลยว่าจะต้องเตรียมตัว
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 หอมแดง 1 ขีด
2 น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
3 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4 น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำปลาอ ย่ า งดี 3 ช้อนโต๊ะ
6 พริก ไ ท ยป่นตรามือ 1 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำต้มสุก 1 หม้อ
วิธีการทำ
1 ในขั้นตอนแรกเลยหอมแดงปอกเปลือกแล้วทำการล้างน้ำให้สะอาดดี จากนั้นนำมาหั่นให้เป็นเส้นแล้วนำไปผัดเข้ากับน้ำมันพืชให้มีความเหลืองให้มีความสุก แล้วจากนั้นให้ทำการเทผสมเครื่องปรุงข้างต้นมีที่เราเตรียมเอาไว้ น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะพริกไท ย 1 ช้อนโต๊ะ และเติมน้ำต้มสุกให้เราทำการเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเริ่มมีความเหนียว
2 จากนั้นเมื่อส่วนผสมได้เหนียวได้ที่ดีแล้วให้เราตักใส่ลงไปในเครื่องปั่นแล้วทำการปั่นจนได้เนื้อที่มีความเนียนและมีความข้นที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อเราปั่นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยค่ะเก็บใส่ไปในขวด หรือใส่ในโหล ก็จะได้นำซอสเอาไว้สำหรับทำเมนูผัด ไท ให้รสชาติที่อร่อยถูกใจ
วิธีทำผัด ไ ท ย
1 ขั้นตอนของการทำผัดไ ท ยนั้นให้เรานำเส้นจันท์มาแช่น้ำเอาไว้พอให้นิ่ม จากนั้นให้เราตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ กุ้งสดให้นำไปล้างน้ำให้สะอาดนำเส้นดําที่หลังออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาดหลายๆรอบ
2 จากนั้นให้เรานำผักและเครื่องผัดไ ท ยทั้งหมดที่เราได้เตรียมเอาไว้อย่างถั่วงอก ให้นำไปล้างน้ำให้สะอาดผัก กุยช่ายให้นำไปล้างแล้วนำมาหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว หัวไชโ ป๊ วให้นำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เต้าหู้เหลืองหั่นเป็นลูกเต๋าเตรียมรอเอาไว้ได้เลย
3 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปรอให้น้ำมันร้อน ใส่หอมแดงและเต้าหู้ใส่ลงไปคั่วให้เหลืองให้หอม และตามเรื่องหัวไชโ ป๊ ว กุ้งแห้งลงไปผัด จากนั้นให้เราใส่กุ้งสดลงไปผัดได้เลย
4 ตามด้วยการใส่เส้นจันทร์ที่เราได้แช่น้ำเตรียมเอาไว้จนนิ่มลงไปผัด และสิ่งที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือน้ำซอสผัดไ ท ยที่เราได้ทำเอาไว้นั่นเอง ให้ตักใส่ลงไป หากใช้เส้นประมาณ 1 ห่อเราก็จะใส่น้ำซอสลงไปประมาณ 5-6 ช้อนโต๊ะ ทำการผัดผัดให้เข้ากัน โดยให้ใช้ตะหลิวยีตัวเส้นให้ทั่วๆให้กระจายกันโดนน้ำซอสได้อย่างทั่วถึง และปรุงรสชาติด้วยการเติมน้ำปลาเล็กน้อย ถั่วลิสงคั่วป่นพริกไ ท ยป่น ผัดให้เข้ากันดี
5 ในขั้นตอนสุดท้ายตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะที่ว่างๆ และทำการยีให้แตก รอให้ไข่เริ่มมีความสุกแล้วจึงผัดเส้น ใส่กุ้ยช่ายหั่นและถั่วงอกดิบลงไปผัดได้เลย ผัดๆๆให้เข้ากัน ปิดไฟตักใส่จานและพร้อมนำมาทานได้เลย
เรียบเรียงโดย hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น