สูตรและวิธีทำ “ขนมไข่” ขนมไทยโบราณหาทานยาก เนื้อนุ่มฟู อร่อยชุ่มลิ้น
สูตรและวิธีทำ “ขนมไข่” ขนมไทยโบราณหาทานยาก เนื้อนุ่มฟู อร่อยชุ่มลิ้น
ส่วนผสม ขนมไข่
แป้งเค้ก 90 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 3 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
น้ำตาลทราย 100 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา (หรือครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา)
วิธีทำขนมไข่
1.นำพิมพ์ขนมไข่ไปอุ่นในเตาอบที่อุณหภูมิประมาณ 180-190 องศาเซลเซียส
2.ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน 2 ครั้ง เตรียมไว้
3.ตีไข่ไก่ด้วยความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟู
4.ค่อย ๆ ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีต่อเร็วสูงจนตั้งยอดอ่อน (เป็นรอยตะกร้อ) จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไปตีต่อให้เข้ากันอีกครั้ง
5.ค่อย ๆ แบ่งแป้งที่ร่อนไว้ลงไปคนตะล่อมเบา ๆ จนแป้งไม่เป็นเม็ด สุดท้ายเติมกลิ่นวานิลลาลงไปคนเบา ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ตักส่วนผสมใส่ลงพิมพ์ประมาณ 3/4 พิมพ์
6.นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง ประมาณ 15-20 นาทีจนขนมเป็นสีน้ำตาลและกรอบ นำออกจากเตา พักทิ้งไว้จนอุ่น นำออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ
ที่มา https://tvnewslife.com/11249/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น