ข้าวไก่ต้มน้ำปลา ทุนไม่ถึง 60 บาท มาพร้อมเคล็ดลับทำน้ำจิ้ม
ข้าวไก่ต้มน้ำปลา ทุนไม่ถึง 60 บาท มาพร้อมเคล็ดลับทำน้ำจิ้ม
สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานเมนูไก่ต้มน้ำปลา นำมาทำเป็นกับแกล้มนำไปทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ความนุ่มของไก่รสชาติของน้ำซุปที่มีความหอม ความอร่อย บวกกับรสชาติของน้ำจิ้มที่มีความครบรสอย่างมาก มีความ เผ็ด ความเปรี้ยว หวาน เค็มในแบบฉบับน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา ที่เป็นที่ถูกใจหลายๆท่าน
สูตรในวันนี้เป็นสูตรที่ทุกท่านเองสามารถทำกันได้อย่างง่ายๆเลย เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำที่บ้ า นในงบประหยัด เพียง 55 บาทเท่านั้น และเป็นสูตรที่อร่อยมากๆ การเตรียมวัตถุดิบเครื่องปรุงส่วนผสมนั้นก็ไม่ยากเลย และไก่ก็หาซื้อได้ง่ายๆ น้ำจิ้มก็ทำได้อย่างง่ายๆ และเมื่อพร้อมแล้วเรามาเข้าครัวทำตามกันเลย
เตรียมวัตถุดิบกันเลย
1 น้ำเปล่า
2 น้ำตาล 1 ทัพพี
3 น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้น ใหญ่ๆ
4 กระเทียมทุบ 3 กลีบ
5 น้ำปลา 2 ทัพพี
6 น้ำมันหอย 1 ทัพพี
7 ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการไ ก่ ต้ มน้ำปลา
1 ตั้งไฟต้มน้ำ จากนั้นใส่กระเทียมที่ทำการบุบไว้ลงไป ตามด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลทราย รากผักชี ทำการคนส่วนผสมให้เข้ากัน เมื่อน้ำเดือดแล้วให้เราใส่น่องไก่ที่ได้ล้างทำความสะอาดใส่ลงไปในหม้อได้เลย หากใครชื่นชอบส่วนอื่นๆก็สามารถใส่ลงไปได้
2 ชิมรสชาติของน้ำซุปที่ได้หากขาดเหลือเราสามารถปรุงเพิ่มเข้าไปได้ เสร็จแล้วให้เราปิดฝาและตั้งไฟทิ้งเอาไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นให้เราพลิกกลับด้าน ตัวไก่ เพื่อที่จะสุกได้อย่างทั่วถึงและให้ทำการต้มต่อ 15 นาที เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
3 สำหรับสูตรการทำน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลานั้นก็ง่ายมากๆเลย ให้เราใช้ส่วนผสมของพริก กระเทียม รากผักชี นำไปโขลกรวมกัน เติมน้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย แล้วใส่น้ำต้มไก่ในหม้อลงไปเล็กน้อย
4 คนส่วนผสมของน้ำจิ้มให้เข้ากันดี บีบน้ำมะนาวสดใส่ลงไปเพิ่มความแซ่บ ความหอมความอร่อยได้มากยิ่งขึ้น ชอบรสเผ็ดมากน้อยแค่ไหนเราก็ปรุงรสชาติได้ตามชื่นชอบได้เลย เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จกับวิธีการทำน้ำจิ้ม
ตักข้าวสวยร้อนๆใส่ลงไปในจาน ตามด้วยเนื้อไก่ที่ได้สับเตรียมเอาไว้ ราดน้ำต้มพอขลุกขลิก แล้วนำมาเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลาที่เราได้ทำ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมนำไปทานอิ่มอร่อยกันได้ทั้งครอบครัวอย่างแน่นอน
เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น