วิธีการทำขนมเทียนไส้เค็ม

 

"ขนมเทียน" เป็นขนมไทยที่มีหลายรส หลายไส้ ซึ่งก็เป็นขนมหวานที่อร่อยและคนนิยมซื้อไปไหว้ในเทศกาลต่างๆ เช่นวันตรุษจีนที่จะถึงนี้ใครที่ทำขนมเทียนเป็นรีบทำเลยนะคะเพราะจะขายดีมากๆ ส่วนใครที่ทำไม่เป็นมาทางนี้เลยจ้า วันนี้เรามีสูตร และ วิธีการทำขนมเทียนไส้เค็มมาฝาก มีอยู่ด้วยกัน 3 สูตร คือ 1.สูตรแป้งผสมแป้งข้าวเหนียวดำ 2.สูตรแป้งผสมฟักทอง และ 3.ส่วนผสมไส้ เราไปดูขั้นตอนในการทำกันเลยจ้า

ส่วนผสม(สูตรแป้งผสมแป้งข้าวเหนียวดำ)

-แป้งข้าวเหนียวทั้งสองชนิดรวมกัน 500 กรัม

-(แป้งข้าวเหนียวดำเล็กน้อย ปริมาณตามชอบ)

-น้ำตาลทราย 200 กรัม

-น้ำเปล่าสำหรับนวด 400 ml

(สูตรแป้งผสมฟักทอง)

-ฟักทอง 140 กรัม

-แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม

-แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม

-น้ำตาลเคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อม 160 กรัม

-(อัตราส่วนน้ำตาล 160 กรัม + น้ำครึ่งถ้วย)

(ส่วนผสมไส้)

-ถั่วทอง 1.5 กก

-น้ำตาล 1900 กรัม

-พริกไทยขาวเม็ด 50 กรัม

-เกลือสมุทร 50 กรัม

-หอมแดง 1/2 กก

-น้ำมัน (สำหรับเจียวหอม และนำมาผัดไส้ต่อค่ะ)

-กระเทียมไทย 25 กลีบ

-และใบตองสำหรับห่อ

ขั้นตอนการทำ

1.เตรียมใบตองบ่มไว้ให้นิ่มก่อน เช็ดทำความสะอาด จากนั้นตัดขึ้นรูปเตรียมไว้ค่ะ เราทำแป้ง 2 สูตร ก็เลยตัดใบตองสำหรับห่อสองแบบเพื่อให้แตกต่างกันค่ะ

2.ล้างถั่วทองให้สะอาดแล้วแช่น้ำไว้ล่วงหน้าหนึ่งคืน จากนั้นนำมานึ่งให้สุกค่ะ หรือจะใช้การหุงก็ได้ เราใช้การหุุงจะนิ่มและบดในภาชนะได้เลย เราบดด้วยพายไม้ ไม่ต้องตำก็แหลก

3.ระหว่างนึ่งถั่ว เราก็มาเจียวหอมแดงเตรียมไว้ค่ะ **การเจียวหอมไม่ใช่การผัดผัก ห้ามใส่ในน้ำมันร้อนไฟแรงๆ เพราะจะไหม้และไม่กรอบ แต่ให้ใส่ตอนน้ำมันอุ่นๆ ไฟปานกลาง จากนั้นค่อยๆ เจียวให้เหลือง แต่ไม่ต้องเหลืองมากเมื่อขึ้นจากน้ำมันแล้วแล้วหอมจะสีเข้มขึ้นอีกค่ะ เทใส่กระชอนจะดีกว่าวิธีตักขึ้นจากกระทะ หอมเจียวจะได้เหลืองสม่ำเสมอกัน ** นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ก็จะได้หอมเจียวกรอบๆ สีสวย

4.โขลกพริกไทยให้ละเอียดก่อน แล้วใส่กระเทียมลงไปโขลกรวมกันเตรียมไว้ค่ะ จากนั้นเราก็มากวนถั่วกันค่ะ ตั้งกระทะน้ำมันพออุ่นใส่กระเทียมพริกไทยที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่ถั่วบดลงไป ใส่น้ำตาล เกลือ

5.ผัดให้เข้ากันจนแห้ง แล้วจึงใส่หอมแดงเจียวผัดให้เข้ากันอีกที พักไว้ให้พออุ่น แล้วปั่นเป็นก้อนกลมเตรียมไว้ค่ะ

6.สูตรแป้งผสมฟักทอง ฟักทองนึ่งสุกบดละเอียดเตรียมไว้ ต้มน้ำเชื่อมเตรียมไว้ ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ใส่ฟักทองนึ่ง และน้ำตาลเคี่ยวคลุกเคล้านวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้สัก 2 ชั่วโมง หรือคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารทิ้งไว้ข้ามคืนก็ได้ค่ะโดยไม่ต้องแช่เย็น จากนั้นใส่น้ำมันเล็กน้อยเพื่อไม่ให้แป้งแห้งเมื่อโดนลม และเวลานึ่งสุกแล้วแป้งไม่ติดใบตอง

7.ขั้นตอนการห่อ สำหรับแป้งผสมฟักทองเราห่อใบตองชั้นเดียวค่ะ ตัดใบตองเป็นวงกลมและพับเป็นกรวย ใส่แป้งที่ห่อไส้ลงไปแล้วพับด้านหนาลงมาก่อน พับซ้าย-ขวา และพับด้านบนที่เหลือลงมาปิดทับค่ะ

8.วางเรียงลงบนภาชนะ อย่าให้แน่นเกินไป ให้พอมีช่องสำหรับไอน้ำขึ้นมาด้วย

9.สูตรแป้งผสมแป้งข้าวเหนียวดำ ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆ เติมน้ำพอให้หมาดแล้วนวดทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงใส่น้ำตาลและน้ำส่วนที่เหลือ นวดจนน้ำตาลละลายและแป้งเข้ากันดี เราพักแป้งไว้ข้ามคืนเหมือนสูตรฟักทองค่ะ

10.ขั้นตอนการห่อแบบเหลี่ยมค่ะ วิธีนี้ต้องลวกใบตองให้นิ่มก่อนนำมาใช้ ส่วนตัวคิดว่าวิธีห่อแบบด้านบนง่ายกว่าค่ะ

11.นึ่งบนน้ำเดือด 30 นาที

12.นำขึ้นจากเตาและพักให้เย็นค่ะ

13.แกะใบตองออกมา ก็เจอหน้าตาขนมเทียนผสมฟักทองและขนมเทียนผสมแป้งข้าวเหนียวดำ สีสวยๆ แบบนี้ค่ะ

14.สามารถเปลี่ยนฟักทองเป็นมันม่วงก็ได้นะคะโดยใช้สูตรและวิธีทำเดียวกัน ออกมาจะได้สีสันแบบนี้ค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับสูตรและขั้นตอนในการทำ "ขนมเทียน ไส้เค็ม" ที่เรานำมาฝากทุกท่านในวันนี้ ทำง่ายมากๆเลยใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งทุกท่านสามรถดัดแปลงทำเป็นไส้หวานก็ได้ ใกล้ถึงวันตรุษจีนแล้วนะคะ แนะนำให้ทำขนมจีนขายเลยจ้ารับรองขายดีแน่ๆ


ที่มา  https://www.gangbeauty.com/cooking/122603

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ