แจกสูตรและวิธีทำ “วุ้นกะทิฟักทอง” ขนมไทย สีสันสดใส รสชาติหวานหอมกรุบกรอบ ทำง่ายอร่อยด้วย
แจกสูตรและวิธีทำ “วุ้นกะทิฟักทอง” ขนมไทย สีสันสดใส รสชาติหวานหอมกรุบกรอบ ทำง่ายอร่อยด้วย
ส่วนผสมวุ่นฟักทอง
1.ผงวุ้น1 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำเปล่า 200 ml
3.กะทิกล่อง 200 ml
4.น้ำตาลทราย120 กรัม
5.ฟักทองนึ่ง
6.เกลือ
ส่วนผสมวุ้นกะทิ
1.กะทิ 2+1/2 ถ้วย
2.ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา
3.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
4.เกลือป่น ปลายช้อนชา
วิธีทำวุ้นฟักทอง
1.ล้างฟักทองปอกเปลือกแล้วนำไปนึ่ง10นาที
2.นำฟักทองที่นึ่งแล้วมาปั่นร่วมกันกับน้ำกะทิน้ำตาลทรายและเกลือป่นจนละเอียดเนียน
3.เตรียมหม้อภาชนะใส่น้ำเปล่าจากนั้นนำผงวุ้นใส่ลงไปคนให้ละลายโดยไม่ต้องตั้งไฟแล้วพักไว้10นาที
4.หลังจากนั้นนำหม้อภาชนะที่ละลายผงวุ้นแล้วตั้งไฟอ่อนคนตลอดเวลาแล้วนำฟักทองที่ปั่นละเอียดใส่ลงไปคนจนเดือดแล้วยกลงตักใส่พิมรอ2-30นาทีให้วุ้นเซตตัว
วิธีทำวุ้นกะทิ
1.ใส่กะทิลงในหม้อ ตามด้วยผงวุ้น จากนั้นคนให้ผงวุ้นกระจายทั่ว ๆ นำขึ้นตั้งไฟกลางอ่อน คนจนผงวุ้นละลาย และกะทิเริ่มเดือด (แต่ไม่ต้องแตกมัน)
2.จากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลทรายละลาย ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักไว้จนเริ่มอุ่น
3.ตักส่วนผสมวุ้นกะทิหยอดลงในพิมพ์ทับวุ้นฟักทองจนเต็มพิมพ์ (ต้องแน่ใจว่าวุ้นฟักทองด้านล่างเซตตัวดีแล้ว) นำวุ้นไปแช่เย็นจนเซตตัว นำออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ
ที่มา https://tvnewslife.com/11261/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น