แบ่งปันสูตร “ขนมฝักบัวใบเตย” ขนมไทยโบราณหากินยาก สูตรนี้แป้งนุ่มฟูสีสวย น่ากินมาก
แบ่งปันสูตร “ขนมฝักบัวใบเตย” ขนมไทยโบราณหากินยาก สูตรนี้แป้งนุ่มฟูสีสวย น่ากินมาก
ส่วนผสม
แป้งสาสี 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ชช
กะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำใบเตย 1 ถ้วยตวง
น้ำมัน สำหรับทอด 1 ถ้วยตวง
ตะเกียบ 1 ข้าง เอาไว้ วนตัวขนม
ช้อนยาว 1 อัน เอาไว้วักน้ำมันใส่ตัวขนม
วิธีทำ
1.ผสมแป้งทั้งสามตัวเข้าด้วยกัน คนผสมแป้งให้เข้ากันเล็กน้อย แล้วตามด้วยน้ำตาลและเกลือ ตามด้วยน้ำใบเตย คนแป้งให้เนียน ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง. หรือ 1 คืน
2.ปิดแลปด้วยพลาสติกแลปอาหาร ครบ 3 ชั่วโมง หรือ 1 คืนแล้ว ให้นำกะทิมาใส่ แล้วคนให้ทั่วอีกครั้ง
3.ตั้งกะทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟกลางในการทอด ถ้าไฟแรงเกินไป ขอบขนมจะไหมเร็ว ก่อนตักขนมลงทอด ต้องคนแป้งทุกครั้ง ขนาดของขนมแล้วแต่ความชอบเลยค่ะ
4.เวลาทอด ต้องวักน้ำมันใส่ตัวขนมตลอด เพื่อให้ขนมฟูทั่วทุกด้าน มือซ้ายใช้ตะเกียบวนขนม มือขวาวักน้ำมันใส่ขนม
5.พอขนมพองฟูแล้ว ค่อยกลับด้านทอด สังเกตุขอบขนมเหลือง เป็นอันสุกใช้ได้ค่ะ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดเสริฟได้เลยค่ะ
ที่มา https://tvnewslife.com/11189/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น