สูตรและวิธีทำขนมมันสำปะหลัง สูตรไร้แป้ง เนื้อเหนียวนุ่มหนึบ หอมหวานกำลังดี
สูตรและวิธีทำขนมมันสำปะหลัง สูตรไร้แป้ง เนื้อเหนียวนุ่มหนึบ หอมหวานกำลังดี
ส่วนผสม
-มันสำปะหลังขูด 800กรัม
-แป้งมัน 50กรัม
-มะพร้าวทึนทึก 120กรัม
-น้ำตาล 150กรัม
-เกลือ 1/2ช้อนชา
-กะทิ 250 ml.
-สีผสมอาหาร (ไม่ใส่ก็ได้)
-มะพร้าวทึนทึกขูดสำหรับคลุกขนม
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกและนำมันไปขูดเป็นเส้น
2.นำมันที่ขูดเสร็จมานวด นวดจนเส้นมันนิ่มและมีน้ำออกมา
3.ใส่มะพร้าวทึนทึกที่ขูดไว้ลงไปนวดกับมันขูด นวดให้ทุกอย่างเข้ากัน
4.ใส่น้ำตาล เกลือ และแป้งลงไป นวดให้เข้ากัน
5.ใส่กะทิลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
6.เมื่อขนมเข้ากันดี แบ่งใส่สีตามชอบ
7.ตักใส่ถ้วยตะไล เตรียมนึ่ง
8.ตั้งน้ำให้เดือด นำขนมขึ้นนึ่งด้วยไฟแรง 20นาที
9.เมื่อขนมสุกให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มตรงกลางถ้าไม่มีอะไรติดมาแสดงว่าสุกดี ปิดไฟพักขนมให้เย็น
10.นำขนมมันที่เย็นแคะออกจากถ้วย คลุกด้วยมะพร้าว (มะพร้าวควรนึ่งในน้ำเดือดก่อนขนมจะได้เก็บได้นาน)
ที่มา https://tvnewslife.com/11210/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น