แบ่งปันสูตร “ตะโก้ข้าวโพด” หอมกะทิเข้มข้น ข้าวโพดแน่นๆ ทำกินเองง่ายๆ
แบ่งปันสูตร “ตะโก้ข้าวโพด” หอมกะทิเข้มข้น ข้าวโพดแน่นๆ ทำกินเองง่ายๆ
วัตถุดิบ
-ข้าวโพดต้มสุก 1 ถ้วย
-น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
-น้ำตาลทราย 150 กรัม (สำหรับชั้นแป้ง)
-แป้งมัน 70 กรัม (สำหรับชั้นแป้ง)
-ใบเตย 1 ใบ
-เกลือ ½ ช้อนชา (สำหรับชั้นแป้ง)
-กะทิ 500 มิลลิลิตร
-เกลือ ½ ช้อนชา (สำหรับชั้นกะทิ)
-น้ำตาลทราย 50 กรัม (สำหรับชั้นกะทิ)
-แป้งมัน 70 กรัม (สำหรับชั้นกะทิ)
วิธีทำ
-นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทน้ำเปล่าลงไป ตามด้วยข้าวโพดต้มสุก น้ำตาลทราย เกลือ และแป้งมัน
-คนไปเรื่อย ๆ จนแป้งสุก และหนืด
-ตักใส่กระทงใบตอง ⅔ ของกระทง และพักไว้อุณหภูมิห้องให้เซตตัว
-นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทกะทิลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ แป้งมัน และใบเตย คนให้เข้ากัน และคนจนแป้งสุกและหนืดขึ้น
-ตักชั้นกะทิใส่ลงบนชั้นแป้งที่เตรียมไว้จนเต็ม ทำจนครบทุกชิ้น และพักไว้อุณหภูมิห้องให้เซตตัว
ขอบคุณสูตรโดยคุณ gam.sali
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น