เมนูขนมหวานแสนอร่อย สาคูเผือกอัญชันมะพร้าวอ่อน ทำไม่ยาก
เมนูขนมหวานแสนอร่อย สาคูเผือกอัญชันมะพร้าวอ่อน ทำไม่ยาก
เป็นเมนูขนมหวานที่เราอยา กจะนำมาบอกสูตรให้กับเพื่อนๆทุกท่านสำหรับเมนูสาคูอัญชันมะพร้าวอ่อนที่จะให้เม็ดสาคูมีความเหนียวนุ่มมีความหอมหวาน จากแป้งสาคูธรรมชาติและใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนตามลงไป ต้องบอกเลยว่าในสูตรนี้นั้นเป็นสูตรที่ให้ความอร่อย เข้มข้นและหอมหวานมันของกะทิ เป็นเมนูที่มีสีสันหน้าตาน่ารับประทานมากๆ ทำง่ายๆไม่ยุ่งยากเลย เราตามมาชม ในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำด้านล่างนี้ไปพร้อมๆกันเลย
ส่วนผสม
1 สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม
2 เผือกหั่ นเป็นลูกเต๋านึ่ งหรือต้มสุกแล้ว 300 กรัม
3 น้ำตาลทรายขาว 800 กรัม
4 ดอกอัญชัญ 10 ด อ ก
5 น้ำมะนาว 3 หยด
6 แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
7 มะพร้าวอ่อนขูดเส้นย าว 2 ผล
8 มะพร้าวขูดขาว 1000 กรัม (เอาไว้คั้ นกะทิ)
9 น้ำเปล่า 1 ลิตร
10 ใบเตย 3 ใบ
11 เกลือ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1 ขั้นตอนแรกเลยให้เรานำดอกอัญชันที่เก็บมานั้นล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำไปต้มกับน้ำจำนวน 1 ถ้วยตวง เมื่อเดือดจนเห็นได้ว่าน้ำในหม้อเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเข้มให้เราปิดไฟกรองเอาแต่น้ำ
2 ตามด้วยการหยด น้ำมะนาวใส่ลงไป 3 หยด เพื่อที่จะทำให้สีน้ำเงินเข้มกลายเป็นสีม่วงที่มีสีสันสวยงาม
3 ตั้งน้ำเปล่าจำนวน 1 ลิตรใส่ใบเตยลงไป ใส่น้ำอัญชันลงไปและทำการต้มไฟกลางๆรอจนเดือด
4 ขั้นตอนถัดมาสาคูให้นำมาล้างน้ำให้สะอาดรอให้สะเด็ดน้ำแล้วเทใส่ลงไปในหม้อน้ำอัญชันที่เราได้ทำการต้มเอาไว้ คนเรื่อยๆจนสาคูสุกเริ่มมีความใสและมีไ ตเขาขาวๆเหลืออยู่นิดหน่อย
5 ตามด้วยการใส่น้ำตาลทรายลงไป เผือกหั่นเต๋าและมะพร้าวอ่อนขูดเส้นที่เราได้ทำการเตรียมเอาไว้ ใส่ลงไปในหม้อได้เลยทำการคนให้น้ำตาลทรายละลายดี
ขั้นตอนทำน้ำกะทิราด
คั้นมะพร้าวให้ได้น้ำกะทิจำนวน 3 ถ้วยตวง จากนั้นใส่เกลือลงไป 1 ช้อนชา แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะและทำการคนให้เข้ากัน นำไปตั้งบนเตาไฟโดยใช้ไฟอ่อนๆและคนไปเรื่อยๆจนตัวแป้งสุกดี จากนั้นยกลงจากเตา คนต่อสักเล็กน้อยเพื่อที่จะป้อง กันกะทิแตกมัน
วิธีการทานคือให้ตักเม็ดสาคูอัญชันเผือกหั่นเต๋า มะพร้าวอ่อนขูดเส้นตักใส่ได้ตามความชอบไว้ในถ้วย และราดด้านบนด้วยน้ำกะทิที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้ พร้อมนำมาเสิร์ฟทานกันอิ่มอร่อยทั้งครอบครัว
เรียบเรียงโดย hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น