สูตรต้นตำหรับทำน้ำยาไก่กะทิโคราช อร่อยกลมกล่อม แซบเวอร์
สูตรต้นตำหรับทำน้ำยาไก่กะทิโคราช อร่อยกลมกล่อม แซบเวอร์
สวัสดีคะเพื่อนๆวันนี้เรามีเมนูเส้นๆมาฝากกันเป็นเมนูที่อร่อยเลิศอีกเมนูหนึ่งนั้นก็คือ ขนมจีนน้ำยาไก่สูตรนี้เป็นสูตรทางโคราช คล้ายแกงเผ็ดไก่ของภาคกลาง แต่สูตรโคราชจะใส่เครื่องในไก่ น้ำยานัวๆยั่วๆ ไม่ใส่มะเขือและโหระพาเวลาทำจะเคี่ยวไก่กับกะทิให้เปื่อยนุ่ม น้ำแกงใสไม่ข้นมาก รสชาติเค็มเผ็ดปานกลาง
ส่วนผสมของน้ำยาไก่
กะทิ 2 ถ้วย
หางกะทิ 6 ถ้วย
ตะโพกไก่ติดน่องสับชิ้นพอคำ 3 ขีด
ตีนไก่ 3 ขีด
เลือดไก่หั่นชิ้นพอคำ 2 ขีด
น้ำปลา
เกลือ
ขนมจีน
เครื่องแกงสำหรับน้ำยาไก่
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียมแกะเปลือก 1/4 ถ้วย
หอมแดง 4 หัว
กะปิ 2 ช้อนชา
วิธีการทำ
ทำน้ำพริกแกงโดยใส่เครื่องแกงทั้งหมดโขลกให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
เคี่ยวกะทิ 1 ถ้วยในกระทะด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกพักไว้ ผัดให้หอมและให้แห้ง ใส่หางกะทิ 1 ถ้วย คนให้ทั่ว เคี่ยวให้เดือด ใส่ไก่และตีนไก่ เคี่ยวสักครู่
ใส่หางกะทิ 3 ถ้วย เคี่ยวต่อจนตีนไก่นุ่มสุก ใส่เลือดไก่ และหางกะทิที่เหลือ ปรุงรส ด้วยน้ำปลาและเกลือ ชิมรสให้พอดี พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ จะได้น้ำยาไก่รสแซบ
ตักใส่ขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาราด เสิร์ฟกับผักสด และไข่ไก่ต้ม
เป็นไงกันบ้างละยั่วน้ำลายได้ดีกันเลยทีเดียว ถ้าได้ทานคู่กับผักสักสองสามอย่าง เช่นถั่วฟักยาว หรือกะหล่ำปลี สักหน่อยอร่อยเหาะกันไปเลยน้ำยานัวๆได้ตีนไก่เพิ่มสักหน่อยอร่อยเลิศฟินเวอร์หันไกเลย
ขอบคุณข้อมูลจาก http://thairicenoodle.blogspot.com/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น