ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

แจก 12 สูตรสารพัดยำ แซ่บนัวจัดจ้านทุกจานเป็นกับข้าวก็ได้ เป็นกับแกล้มก็เด็ด

 

แจก 12 สูตรสารพัดยำ แซ่บนัวจัดจ้านทุกจานเป็นกับข้าวก็ได้ เป็นกับแกล้มก็เด็ด

1. ยำถั่วพูกุ้งสด


เมนูยำจานแรกที่นึกถึงเมื่อไรน้ำลายสอทุกทีอย่างยำถั่วพูกุ้งสดสูตรจากคุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ทั้งกุ้งสด หมูสับ ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ และพระเอกที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับจานนี้คือ ถั่วพู คลุกเคล้ากับน้ำยำรสเผ็ดกลมกล่อม กินแนมกับไข่ต้มยางมะตูม เหมาะสำหรับคนไม่ชอบทานเผ็ดจนน้ำหูน้ำตาไหลจริงเชียว

ส่วนผสม ยำถั่วพูกุ้งสด

        • หมูสับ
        • กุ้งสด
        • หอมเจียว
        • กระเทียมเจียว
        • พริกแห้งทอด
        • ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ
        • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
        • ถั่วพู
        • น้ำมะนาว
        • น้ำปลา
        • น้ำตาลปี๊บ
        • น้ำพริกเผา
        • หัวกะทิ
        • หอมแดงซอย
        • ไข่ต้มยางมะตูม

วิธีทำยำถั่วพู

        • 1. ลวกหมูสับและกุ้งสดพอสุก ตักขึ้นพักไว้
        • 2. เตรียมหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ปลาหมึกแห้งทอด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดบุบพอแหลก เตรียมไว้
        • 3. ล้างถั่วพูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก นำไปแช่ในน้ำเกลือละลายเจือจาง (เพื่อป้องกันไม่ให้ถั่วพูดำ) จากนั้นตั้งน้ำเปล่าให้เดือดจัด นำผักลงลวกเร็ว ๆ ตักใส่อ่างน้ำเย็นแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

        • 4. ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำพริกเผาคนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ

        • 5. ใส่กะทิลงไปคนผสมให้เข้ากัน ใส่หมูและกุ้งที่ลวกสุกไว้ลงไปผสมให้เข้ากัน ใส่ถั่วพูที่ลวกไว้ หอมแดง หอมเจียว กระเทียมเจียว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และปลาหมึกแห้งทอดลงไปครึ่งหนึ่ง ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
        • 6. เสร็จเรียบร้อยตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกขี้หนูทอด และหมึกแห้งทอดที่เหลือ แนมด้วยไข่ต้มยางมะตูม


+++++++++++++++++++++++++


2. ยำวุ้นเส้น


ถ้าหากว่าอยู่หอพัก หรือคอนโดแล้วอยากทำเมนูยำขึ้นมาก็ไม่ยากเท่าไร แค่มีหม้อ หรือกระทะไฟฟ้าเท่านั้นก็สามารถทำเมนูยำวุ้นเส้นเด็กหอสูตรจากคุณบุญสอน สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ส่วนผสมมีแค่วุ้นเส้น หมูสับ และหมูยอ และผักอื่น ๆ ปรุงรสให้แซ่บตามชอบ กินแกล้มกับผักสดก็เข้าทีเหมือนกัน

ส่วนผสม ยำวุ้นเส้น

        • เนื้อหมูสับ 500 กรัม

        • รสดี (เวลารวนหมูสับให้สุกใส่ปรุงรสนิดหน่อย)

        • น้ำเปล่า สำหรับรวนหมู

        • วุ้นเส้นแช่น้ำ 80 กรัม 2 ห่อ

        • น้ำเปล่าสำหรับลวก

        • กระเทียมดอง 1 ถ้วย (หรือ 1 ซอง)

        • ผงน้ำยำ (คนอร์) 2 ซอง

        • พริกสดโขลก 10 เม็ด (ตามความชอบ)

        • หมูยอหั่นแว่น ปริมาณตามชอบ

        • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 3 กำ (ตามความชอบ)

        • หอมใหญ่หั่นแว่น 2 หัว (ตามความชอบ)

        • มะเขือเทศท้อหั่นแว่น 4 ลูก (ตามความชอบ)

        • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำวุ้นเส้น

           1. นำหมูสับมารวนให้สุก โดยใส่น้ำเปล่ากับรสดีนิดหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เนื้อหมู

           2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกให้สุก แล้วพักไว้ให้เย็น ถ้าใครอยากให้เส้นดึ๋ง ๆ ตลอด หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้วให้เอาไปล้างน้ำเย็นสัก 2 น้ำ

           3. ต้มน้ำกระเทียมดอง ใส่ผงน้ำยำและพริกสดโขลกคนให้เข้ากัน

           4. ใส่หมูสับ วุ้นเส้น หมูยอ ขึ้นฉ่าย หอมใหญ่ และมะเขือเทศลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา พร้อมเสิร์ฟ


++++++++++++++++++

3. ยำขนมจีน


เมนูยำถั่วพูกุ้งสดและเมนูยำวุ้นเส้นเด็กหอก็น่าทานเหมือนกัน ถ้าทำทานครบทั้งสองเมนูแล้วก็มาต่อกันด้วยยำขนมจีนรวมมิตรสูตรจากคุณเนินน้ำ หน้าตาก็คล้าย ๆ กับเมนูขนมจีนทรงเครื่องของเวียดนาม แต่เอามาประยุกต์ให้เป็นแบบไทยมากขึ้น นอกจากใส่เส้นขนมจีนแล้วยังเพิ่มกุ้งสด ปลาหมึกสด ไส้กรอกหมู และลูกชิ้นปลา เพิ่มสีสันให้สวยงามด้วยผักต่าง ๆ ราดน้ำยำแซ่บ ๆ ลงไป เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

ส่วนผสม ยำขนมจีน

        • ขนมจีน
        • กุ้งสด
        • ปลาหมึกสด
        • ไส้กรอกหมู
        • ลูกชิ้นปลา
        • พริกขี้หนู
        • น้ำมะนาว
        • น้ำปลา
        • น้ำตาลทราย
        • แครอท
        • มะเขือเทศ
        • หอมใหญ่
        • ขึ้นฉ่าย
        • ผักกาดหอม

 วิธีทำยำขนมจีน

           1. ลวกกุ้ง ปลาหมึก ลูกชิ้น และไส้กรอก เตรียมไว้

           2. นึ่งขนมจีนให้ร้อน เตรียมไว้

           3. ทำน้ำยำ โดยใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกขี้หนูคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

           4. ใส่กุ้ง ปลาหมึก ลูกชิ้นปลา ไส้กรอก และขนมจีนคนผสมให้เข้ากัน

           5. ใส่แครอท หอมใหญ่ มะเขือเทศ และขึ้นฉ่ายคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม พร้อมเสิร์ฟ


4. ยำมาม่าปลากระป๋อง


เพื่อน ๆ อาจคุ้นเคยกับเมนูมาม่าราดปลากระป๋องลงไปใช่ไหมคะ ถ้าหากรู้สึกว่าจำเจลองมาเพิ่มความแนวด้วยการจับมาทำยำมาม่าปลากระป๋องจากคุณ Am Nicha สูตรนี้ใช้มาม่าต้มยำกุ้ง ดังนั้นจึงใส่เครื่องปรุงมาม่าลงไปคลุกเคล้าด้วย เพิ่มความเผ็ดด้วยพริกขี้หนูอีกนิด ใส่หอมใหญ่ และบีบมะนาว โรยผักชีลงไป ก่อนเสิร์ฟก็ใช้ส้อมบี้ปลากระป๋องให้ชิ้นเล็กหน่อยจะได้ทานพร้อมกับเส้นมาม่าได้จนคำสุดท้าย

ส่วนผสม ยำมาม่าปลากระป๋อง

        • มาม่ารสต้มยำกุ้ง 2 ห่อ

        • ปลากระป๋อง

        • หอมใหญ่หั่นแว่น

        • มะนาว 1 ซีก

        • พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด

        • ผักชี สำหรับโรย

วิธีทำยำมาม่าปลากระป๋อง

           1. ต้มน้ำพอเดือดแล้วใส่เส้นมาม่าลงไป ปิดไฟแล้วคนสัก 2-3 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ (ถ้าใครไม่ต้มก็ทำตามวิธี ฉีกซองแล้วเติมน้ำร้อนก็ได้นะคะ ง่ายดี) ตักเส้นมาม่าใส่ชาม เตรียมไว้

           2. เทปลากระป๋องใส่ชาม ตักเฉพาะเนื้อปลามาไว้บนเส้นมาม่า

           3. เอาหอมใหญ่วางเรียงให้สวยงาม ใส่พริกขี้หนูซอย ตามด้วยเครื่องปรุงมาม่า (ใส่แค่ 1 ซองพอนะคะ ถึงเราจะใส่เส้น 2 ซองก็เถอะ เพราะว่าเราทำแบบน้ำขลุกขลิกค่ะ) บีบมะนาวลงไป เทน้ำที่ต้มมาม่าลงไปให้พอท่วมเส้นนิด ๆ โรยผักชีเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++++++++++++++

5. ยำยอดฟักแม้ว


ส่วนใหญ่เราคุ้นเคยกับยอดฟักแม้วผัดน้ำมันหอย เมนูกับข้าวกันใช่ไหมคะ ลองเปลี่ยนมาทำอาหารจานเดียวอย่างเมนูยำยอดฟักแม้วสูตรจากคุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่เนื้อไก่สับผสมผสานกับน้ำยำรสจัดจ้าน มีกลิ่นหอมของกระเทียมเจียวด้วย เห็นภาพก็ท้องร้องแล้วจ้า อูย... เข้าครัวกันเลย

ส่วนผสม ยำยอดฟักแม้ว

        • เนื้อไก่สับ (เลือกเอาส่วนน่อง เพราะคิดว่าเนื้อเด้ง ๆ ดี พอประมาณ)
        • ยอดฟักแม้ว เด็ดขนาดพอดี
        • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
        • พริกแดง หรือพริกขี้หนูโขลก 1 กำมือ
        • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
        • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
        • น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
        • กระเทียมเจียว
        • พริกเจียว

วิธีทำยำยอดฟักแม้ว

          1. คนผสมน้ำพริกเผา พริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บให้เข้ากัน (รสชาติจะออกเปรี้ยว ๆ เค็ม และหวานนิดหน่อย) แบ่งใส่กระเทียมเจียวและพริกเจียวอย่างละครึ่งลงไปคนผสมให้เข้ากัน (อีกครึ่งหนึ่งไว้โรยหน้า)
          2. ลวกไก่สับและลวกฟักแม้ว จากนั้นนำลงไปคลุกกับน้ำยำ ตักใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียวและพริกเจียวที่เหลือ

+++++++++++++++++++

6. ยำปลาทู


เอาใจสาว ๆ ที่ชอบทานปลา โปรตีนย่อยง่ายมีประโยชน์ เลยอยากแนะนำยำปลาทูสูตรจากเฟซบุ๊ก iCook ไปซื้อตามร้านได้เนื้อปลาทูน้อย ทำเองดีกว่าเนอะ พอแกะเนื้อปลาทูเสร็จแล้วก็เอาไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ เสิร์ฟพร้อมผักสลัด กินได้เยอะไม่ต้องกลัวอ้วนก็คราวนี้แหละ

ส่วนผสม ยำปลาทู

        • ปลาทูทอด 2 ตัว
        • พริกขี้หนู 3 เม็ด
        • ตะไคร้ 1 ต้น
        • ใบมะกรูด 2 ใบ
        • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
        • น้ำปลา 2 ช้อนชา
        • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
        • ผักสลัด สำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำยำปลาทู

          1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน
          2. ซอยพริกขี้หนู ตะไคร้ และใบมะกรูด ใส่ลงในส่วนผสมน้ำยำคนให้เข้ากัน
          3. แกะปลาทูเอาเฉพาะเนื้อปลา ใส่ลงไปแล้วคลุกเคล้ากับส่วนผสมน้ำยำให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมผักสลัด

+++++++++++++++++++++

7. ยำไข่เจียว


เหลือเชื่อ ! ไข่เจียวโปะข้าวเอามาทำเมนูยำได้ด้วยกับชื่อง่าย ๆ สั้น ๆ ว่ายำไข่เจียวสูตรจากนิตยสารแม่บ้านก่อนอื่นก็เจียวไข่ให้เรียบร้อย หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วก็ทำน้ำยำลงไปราด เพิ่มเนื้อสัตว์อย่างกุ้งลวกลงไปหน่อย ลุยกันเลย

ส่วนผสม ยำไข่เจียว

          •  ไข่ไก่ 2 ฟอง

          •  กุ้งสดลวกสุก (หั่นเป็นชิ้น) 1/3 ถ้วยตวง

          •  หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

          •  มะนาวหั่นชิ้น 1 ช้อนโต๊ะ

          •  พริกขี้หนูแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

          •  กระเทียมดองซอย 1 ช้อนโต๊ะ

          •  ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

          • กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ

          •  น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

          •  น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

          •  น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

          •  น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชำ

          •  ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ

          •  น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำยำไข่เจียว

          1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ตีให้เข้ากันดี
          2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไข่ไก่ลงทอดจนฟูเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นหั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
          3. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากัน

          4. ใส่กุ้งลวก หอมแดง มะนาว พริกขี้หนู กระเทียมดอง ตะไคร้ กุ้งแห้ง และไข่เจียวลงในน้ำยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
          5. โรยผักชีฝรั่งคนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ

+++++++++++++++++++++

8. ยำมังคุดกุ้งสด


เพื่อน ๆ อาจเคยทานยำผลไม้กันมา แต่เชื่อว่าหลายคนอาจไม่คุ้นเคยกับยำมังคุดกุ้งสดสูตรจากครัวบ้านพิมอีกหนึ่งเมนูยำที่จับเอาเนื้อมังคุดมาคลุกเคล้ากับน้ำยำ เพิ่มกุ้งและหมูสับลงไป แค่เห็นหน้าตาก็ท้องร้องแล้วจ้า

ส่วนผสม ยำมังคุดกุ้งสด

          • มังคุดสุกแต่ยังห่าม 10 ลูก (หรือเนื้อมังคุด 1 ถ้วยตวง)
          • น้ำเย็นผสมเกลือป่น สำหรับแช่เนื้อมังคุด
          • น้ำเปล่า 1/2 - 3/4 ถ้วยตวง
          • กุ้งสด 5 ตัว
          • หมูสับ 100 กรัม
          • หอมแดงซอย 4 หัว
          • พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดงหั่น  15 เม็ด
          • น้ำ
          • มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
          • ใบสะระแหน่ (เด็ดเป็นใบ) 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำยำมังคุดกุ้งสด

          1. เอามีดกรีดไปที่เปลือกตรงกลางลูก (จากภาพ) จากนั้นดึงเอาเปลือกข้างนอกทิ้งไป แล้วค่อย ๆ แงะเอาเนื้อมังคุดที่อยู่ในเปลือกอีกข้างหนึ่งออกมาอย่างเบามือ (ระวังช้ำ) ใส่ลงไปในอ่างน้ำเย็นที่ผสมเกลือป่นอยู่นิดหน่อย ก่อนที่จะแกะเป็น 1-3 กลีบ แล้วเอาขึ้นใส่กระชอนโปร่ง ๆ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ

          ป.ล. ไส้ในของมังคุดที่มีแดง ๆ เหลือง ๆ เฉือนออกด้วยมีดหรือดึงออกให้หมดอย่างเบามือ ไม่เช่นนั้นยำออกมาแล้วอาจจะมีรสฝาดในบางส่วน และสีมังคุดจะกระดำกระด่าง ไม่ขาวนวลเนียน

          2. เอาหม้อตั้งบนเตาไฟ ใส่น้ำเปล่าลงไป เปิดไฟกลาง รอจนน้ำเดือดก็ใส่กุ้งลงไป รอจนกุ้งสุกก็ตักขึ้นใส่จานไว้ จากนั้นก็นำหม้อใบเดิม (ไม่ต้องเทน้ำต้มกุ้งทิ้ง) ตั้งไฟอีกรอบ
          3. พอน้ำเดือดก็ใส่หมูสับลงไป ยีด้วยทัพพีให้หมูกระจายตัวเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไม่เกาะกันเป็นก้อน ทิ้งไว้สักครู่จนหมูสุกก็ปิดไฟเตา พักไว้ให้คลายความร้อนลงสักหน่อยค่ะ
          4. หากะละมังใบย่อม ๆ มาสักใบ ใส่หอมแดงกับพริกขี้หนูลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย

          ป.ล. ปริมาณน้ำตาลทรายให้ใส่ไปแค่ 1 ช้อนโต๊ะก่อนค่ะ หากหลังจากผสมทุกอย่างเสร็จแล้วรสชาติยังไม่กลมกล่อม ค่อยเติมน้ำตาลทรายเพิ่มนะคะ

++++++++++++++++++

9. ยำไก่จี๊ดสมุนไพร


เอาใจคนชอบกินเนื้อไก่ด้วยยำไก่จี๊ดสมุนไพรสูตรจากนิตยสาร Mother & Care จับเนื้อไก่ไปต้มจนสุก ผสมผสานน้ำยำที่ใส่สมุนไพรอย่างตะไคร้ ใบมะกรูด และสะระแหน่ลงไป ปรุงรสให้เปรี้ยว เผ็ด หวาน และเค็มตามชอบ ตบท้ายด้วยการโรยหอมเจียว หาผักแกล้มมาเพิ่มอีกสักหน่อยเจ๋งเลย

ส่วนผสม ยำไก่จี๊ดสมุนไพร

          • สะโพกไก่ 1 ชิ้น
          • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย
          • พริกขี้หนูซอยละเอียด
          • มะเขือเปราะหั่นแว่น 2-3 ลูก
          • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
          • ใบมะกรูดซอย 3-5 ใบ
          • ใบสะระแหน่
          • หอมเจียว

วิธีทำยำไก่จี๊ดสมุนไพร

          1. ล้างสะโพกไก่ให้สะอาด จากนั้นนำไปต้มจนสุก ฉีกสะโพกไก่ที่ต้มสุกแล้วเป็นชิ้นเล็ก ๆ พักไว้
          2. ผสมน้ำยำโดยใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายเล็กน้อยคนจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่พริกขี้หนูลงไป (กะปริมาณความเผ็ดตามชอบ) คนให้น้ำยำเข้ากัน

          3. เมื่อปรุงน้ำยำได้รสที่ชอบแล้วจึงใส่เนื้อไก่ มะเขือเปราะ ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่และหอมเจียว พร้อมเสิร์ฟ (หากแห้งมากเกินไปอาจเติมน้ำซุปที่ได้จากการต้มไก่ผสมลงไปด้วยเล็กน้อย)

+++++++++++++++++++++++++

10. ยำดอกขจรกุ้งสด


ใครเคยทานไข่เจียวดอกขจร หรือต้มจืดดอกขจรบ้างคะ  ลองเปลี่ยนจากเมนูกับข้าวมาเป็นอาหารจานเดียวอย่างเมนูยำดอกขจรกุ้งสดสูตรจากคุณเนินน้ำ นอกจากใส่ดอกขจรลงไปแล้วยังใส่กุ้งและหมูสับอีกด้วย เสิร์ฟเคียงกับไข่ต้มยางมะตูม 

ส่วนผสม ยำดอกขจรกุ้งสด

          • ดอกขจร
          • น้ำปลา
          • น้ำมะนาว
          • น้ำตาลปี๊บ
          • พริกขี้หนู
          • น้ำพริกเผา
          • หมูสับรวนสุก
          • กุ้งสดลวกสุก
          • หอมแดงซอย
          • กระเทียมเจียว
          • หอมเจียว
          • หัวกะทิ
          • ไข่ต้มยางมะตูม

วิธีทำ ยำดอกขจรกุ้งสด

          1. ลวกดอกขจรในน้ำเดือด ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
          2. ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ พริกขี้หนู และน้ำพริกเผาคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่หมูสับ กุ้ง หอมแดง ดอกขจร กระเทียมเจียว หอมเจียว และหัวกะทิคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม วันหยุดนี้ลองทำทานในมื้อเย็นได้เลยนะคะ อิ่มสบายท้อง

++++++++++++++++++

11. ยำเห็ดทอดกรอบ


ยำเห็ดทอดกรอบสูตรจากครัวบ้านพิม  จับเห็ดไปทอดให้กรอบผสมผสานกับน้ำยำรสแซ่บ เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว เพื่อน ๆ สามารถใส่กุ้ง หรือปลาหมึกลงไปเพิ่มเติมได้นะคะ เพื่อความบันเทิงมากขึ้น มาจดสูตรเลยจ้า 

ส่วนผสม ยำเห็ดทอดกรอบ

        • เห็ดเข็มทองและเห็ดชิเมจิ 200 กรัม (เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดภูฐานก็ได้)

        • แป้งทอดกรอบ 2+1/2 ช้อนโต๊ะ

        • พริกไทยป่นเล็กน้อย

        • เกลือป่นเล็กน้อย

        • น้ำเย็นจัด 2+1/2 ช้อนโต๊ะ

        • ไข่ไก่ 1 ฟอง

        • น้ำมันพืช สำหรับทอด

        • พริกขี้หนูแดงหั่น 6-7 เม็ด

        • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

        • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

        • หมูสับรวนสุก 60 กรัม

        • น้ำที่ได้จากการรวนหมูประมาณ 1-2 ทัพพี

        • หอมแดงซอย 4  หัว

        • ขึ้นฉ่ายหั่น 1 ต้น

        • น้ำตาลทราย  1+1/2  ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำตาลปี๊บ)

วิธีทำยำเห็ดทอดกรอบ

        • 1. เริ่มต้นด้วยตัดโคนเห็ดแข็ง ๆ ทิ้งไป แล้วล้างด้วยน้ำให้สะอาด เด็ดเห็ดออกจากกันเป็นช่อเล็ก ๆ ถ้าใครใช้เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดภูฐานก็ฉีกเป็นชิ้นยาว ๆ พอดีคำ
        • 2. เอาแป้งทอดกรอบใส่ชาม ใส่พริกไทยป่นและเกลือลงไปนิดหน่อย จากนั้นเติมน้ำเย็นจัดลงไปผสมให้เข้ากัน แล้วตอกไข่ไก่ผสมให้เข้ากันอีกรอบ
        • 3. นำเห็ดที่เตรียมไว้แล้วใส่ลงไปในส่วนผสมแป้งคลุกให้ทั่ว
        • 4. นำเห็ดลงไปทอดในน้ำมันพืชใช้ไฟกลางจนสุกเหลือง ระหว่างทอดพลิกเห็ดด้วยเพื่อให้เห็ดไม่ติดกัน และควรทยอยใส่เห็ดครั้งละ 3-4 ชิ้น เพื่อไม่ให้เห็ดติดกันเป็นแพ ทอดจนเห็ดสุกมีสีเหลืองทอง ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
        • 5. ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่หมูสับ น้ำที่ได้จากการรวนหมู หอมแดง และขึ้นฉ่ายลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักน้ำยำใส่ถ้วย เสิร์ฟกับเห็ดทอดกรอบ

+++++++++++++++++

12. ยำมะเขือยาวเผากุ้งสด


สาว ๆ ที่ลดน้ำหนักคงจะทานมะเขือยาวเผาจิ้มน้ำพริกจนเบื่อแล้วใช่ไหมคะ ลองเปลี่ยนแนวมาทำยำมะเขือยาวเผากุ้งสดสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน มะเขือยาวเผามีกลิ่นหอมรสชาติหวานเข้ากันดีกับน้ำยำ แถมยังใส่กุ้งและเนื้อไก่ลงไปเพิ่มความนัวอีก เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม ลองทำดูแล้วจะติดใจ

ส่วนผสม ยำมะเขือยาวเผากุ้งสด

        • ไข่ไก่ 2 ฟอง

        • น้ำเปล่า (สำหรับต้มไข่)

        • มะเขือยาวขนาดกลาง 2 ลูก

        • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

        • น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

        • น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา

        • น้ำกระเทียมดอง 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

        • เนื้ออกไก่สับละเอียด (นำไปรวนสุก) 150 กรัม

        • กุ้งสด (ปอกเปลือกเหลือหางลวกสุก) 10 ตัว

        • กระเทียมกลีบใหญ่สับ 8 กลีบ

        • กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ

        • หอมแดงซอย 8 หัว

        • พริกขี้หนูสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

        • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

        • ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ

        • น้ำเปล่า

วิธีทำยำมะเขือยาวเผากุ้งสด

        • 1. ต้มไข่ไก่ยางมะตูม โดยนำไข่ไก่ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอน้ำเริ่มเดือดปุด ๆ จับเวลา 4-5 นาที จากนั้นตักไข่ต้มขึ้นใส่ลงในน้ำเย็น เพื่อหยุดความร้อน ปอกเปลือก เตรียมไว้
        • 2. ย่างมะเขือยาวด้วยเตาถ่าน (หรือใช้กระทะเทฟลอนตั้งบนเตาให้ร้อน) นำมะเขือยาวลงย่างไฟกลางจนสุกนิ่ม เปลือกมะเขือจะไหม้เล็กน้อย นำขึ้นพักให้เย็น ลอกเปลือกออกหั่นชิ้นหรือฉีกเป็นเส้น เตรียมไว้
        • 3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำกระเทียมดองเข้าด้วยกัน ชิมรสให้เค็มนำเปรี้ยวตาม ใส่เนื้อไก่และกุ้งลงไป ตามด้วยกระเทียม กุ้งแห้ง หอมแดง พริกขี้หนู ต้นหอม และผักชีลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
        • 4. นำมะเขือยาวไปจัดใส่จาน นำส่วนผสมน้ำยำราดลงไป เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม

 เมนูยำเอาใจสาว ๆ อยากลดน้ำหนักกับ 12 สูตรยำแซ่บแบบไทย ทำทานเป็นอาหารมื้อเย็นทุกวัน เชื่อเถอะว่า ภายใน 1 เดือนน้ำหนักต้องลดลงแน่นอน อ้อ… อย่าลืมควบคุมอาหารและออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยนะคะ ขอให้สนุกกับการทานทุกคนค่ะ  

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ