ขนมปลากริมสูตรโบราณ หอมกะทิ หวานมัน ทำได้ไม่ยาก
ขนมปลากริมสูตรโบราณ หอมกะทิ หวานมัน ทำได้ไม่ยาก
พบกันเช่นเคย สำหรับในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมโบราณมาฝากกันกับเมนูที่มีชื่อว่าขนมปลากริมไข่เต่า เป็นเมนูขนมไท ยที่ปัจจุบันนี้เราจะหาทานได้ยากใน สมัยก่อนนั้นเรามักจะคุ้นตากับการหาบมาข า ยของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าที่จะมีหม้อดิน 2 หม้อ หม้อแรกจะเป็นปลากริม หม้อใบที่ 2 จะเป็นไข่เต่า เวลาที่เราเห็นหาบมาข า ยก็เป็นต้องรีบวิ่งไปซื้อมาทานในทุกที แต่ในสมัยนี้เรามักจะหาทานแบบนั้นได้ยากมากๆ
ขนมปลากริมไข่เต่าเป็นขนมหม้อแบบไท ยโบราณที่หลายๆคนชื่นชอบ มีรสชาติหวานมันของกะทิของน้ำตาลปี๊บ เป็นลักษณะเส้นตัวยาวๆมีสีขาวที่อยู่ในน้ำกะทิขาวให้รสชาติของความเค็ม เมื่อเรานำมาทานคู่กันกินรวมกันได้รสชาติของความเค็ม หวาน มันที่กำลังดี
สูตรของขนมปลากริมในปัจจุบันนี้มีการปรับปรุงจากเดิมไปมาก มีการผสมตัวแป้งหลายชนิดเพื่อที่จะให้ตัวเส้นขนมนั้นมีความเหนียวนุ่มมากขึ้นกว่าเดิม วิธีการทำกะทิปลากริมก็มีการเคี่ยวน้ำตาลให้เป็นสีคาราเมล เพื่อให้ได้สีน้ำกะทิเป็นสีน้ำตาลเข้มสวยมากขึ้น บางคนจะใช้น้ำตาลอ้อยบางคนจะใช้น้ำตาลมะพร้าวหอมๆ
ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม , แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม , แป้งมันสำปะหลัง 50 กรัม , น้ำเดือดจัด 275 กรัม (1 1/4 ถ้วย)
1 เตรียมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลังใส่ลงไปในอ่างผสมคนให้เข้ากันตั้งน้ำให้เดือดจัด แล้วเทใส่ลงไปในแป้ง ใช้ไม้พายคนเร็วๆจนแป้งสุกมีความใสขึ้น ถ้าแห้งเกินไปให้เติมน้ำเดือดใส่ลงไปได้ หรือถ้าหากว่าแ ฉะจนเกินไปให้โรยแป้งข้าวเหนียวลงไป เมื่อตัวแป้งสุกดีแล้วเรานำออกมานวดจนเนื้อมีความเนียน แล้วพักปิดฝาเอาไว้ประมาณ 30 นาทีให้แป้งดูดน้ำได้ที่
2 จากนั้นให้นำมาปั้นเป็นเส้นปลากริมเป็นก้อนกลมๆก่อนแล้วให้ใช้ฝ่ามือประกบกันถูไปมา จะได้ปลากริมตัวรียาวใส่ลงไปในถาด โรยด้วยแป้งนวลข้าวเหนียวเล็กน้อย เพื่อที่จะไม่ให้แป้งติด กัน
3 ในส่วนของไข่เต่านั้นให้นำมาปั้นเป็นลักษณะก้อนกลมเช่นเดียวกัน ใช้ฝ่ามือสองมือคลึงๆแล้วดึงให้เรียวยาวนิดๆ โรยแป้งไว้เช่นกันเพื่อที่จะไม่ให้แป้งติด กัน
ส่วนผสมกะทิไข่เต่า
กลางกะทิ 225 กรัม , น้ำตาลทราย 80 กรัม , เกลือ 5 กรัม (2 ช้อนชา) , ใบเต ยหอม 3 ใบ
– น้ำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ใบเตยหอมนำมาต้มรวมกันทั้งหมด เมื่vน้ำตาลทรายละลายก็เป็นอันใช้ได้ ไม่ปล่อยให้เดือดนานจนเกินไป
ส่วนผสมกะทิปลากริม
กลางกะทิ 225 กรัม , น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม , น้ำตาลทราย 22 กรัม , ใบเตยหอม 3 ใบ
– เทน้ำตาลทรายใส่ลงไปในหม้อตั้งไฟกลาง น้ำตาลจะละลายเป็นสีน้ำตาล จากนั้นค่อยๆใส่กะทิลงไปละลาย ใส่ใบเตย น้ำตาลปี๊บคนให้ละลายเข้ากันดี พอเดือดให้ปิดไฟ
วิธีการต้มเส้นปลากริม
ให้ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด หย่อนตัวปลากริมลงไปต้มเมื่อลอยขึ้นนั่นแปลว่าสุกดีแล้วให้เราช้อนใส่ลงไปในหม้อกะทิปลากริม ส่วนตัวไข่เต่านั้นให้เราทำเช่นเดียวกันใส่ลงไปในกะทิไข่เต่า ตั้งทั้ง 2 หม้อทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 20 นาที จนเห็นได้ว่าตัวขนมดูดน้ำกะทิและแป้งละลายออกมาในน้ำกะทิทำให้มีความข้นขึ้นจากเดิม
เวลาตักเสิร์ฟตักขนมคนละสีใส่ลงไปในถ้วยแบ่งสีสันแบ่งตัวขนมให้สวยงาม เท่านี้ก็จะได้ขนมปลากริมไข่เต่าที่ให้รสชาติของความเค็มความหวานมันกำลังดี
เห็นแบบนี้แล้วทำไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ ลองเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้ง่ายๆเลย เป็นสูตรโบราณที่หลายคนจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน โดยเส้นมีความเหนียวนุ่ม ตัวน้ำกะทิ ตัวความหวานที่ให้รสชาติกำลังดี เอาไว้ทานเป็นเมนูของว่างทานเล่น ถูกใจทุกคนกันอย่างแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น