ลำไยลอยแก้ว
มาต่อกันที่เมนูขนมเจคลายร้อนกันบ้างดีกว่า มาลองชิมเมนูลำไยลอยแก้วกัน ซื้อลำไยสดมาแกะเม็ดต้มกับน้ำเชื่อม เพิ่มแปะก๊วยลงไป ตักน้ำแข็งโปะหน่อย แค่ถ้วยเดียวก็ชื่นใจ
ส่วนผสม ลำไยลอยแก้ว
• เนื้อลำไย
• เม็ดแปะก๊วย (ต้มสุก)
• น้ำตาลทราย 1 ส่วน
• น้ำเปล่า 1 ส่วน
วิธีทำลำไยลอยแก้ว
1. ปอกเปลือกลำไยออกแล้วใช้มีดคว้านเม็ดออก เอาเฉพาะเนื้อแล้วนำไปล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำเตรียมไว้
2. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรงจนเดือด จากนั้นลดเป็นไฟอ่อนแล้วใส่น้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย
3. นำเนื้อลำไยและเม็ดแปะก๊วยต้มสุกใส่ลงในหม้อน้ำเชื่อม รอจนน้ำเชื่อมเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ พักไว้จนเย็น
4. ตักลำไยลอยแก้วใส่ลงในถ้วยใส่น้ำแข็งลงไป พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 8 สูตรผลไม้ลอยแก้ว เมนูขนมไทยคลายร้อนเย็นฉ่ำทำง่าย ๆ
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น