มะพร้าวแก้วใบเตย
ติดใจมะพร้าวแก้วสีสวย รสชาติหวานหอม ช่วงกินเจแบบนี้ใครอยากลองทำเอง ขอแนะนำสูตรจาก คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้สีธรรมชาติจากน้ำใบเตย ส่วนผสมไม่เยอะ ถ้าแดดดีจับตากแดด แต่ถ้าแดดไม่มีก็จับเข้าเตาอบเลยจ้า
ส่วนผสม มะพร้าวแก้ว (ทำครั้งละน้อย ๆ)
• มะพร้าวทึนทึก (ขูดเป็นเส้น) 200 กรัม
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย (ใบเตยปั่นกับน้ำเปล่า)
• เกลือ 1/4 ช้อนชา (หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
วิธีทำมะพร้าวแก้ว
1. ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย น้ำใบเตย และเกลือลงในกระทะ เปิดไฟกลาง ๆ หมั่นคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำงวดแล้วปิดไฟ
2. ใช้ช้อนกับส้อมตักมะพร้าวแก้วมาพอดีคำ วางลงในภาชนะแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง หรืออบที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส จนแห้ง
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ มะพร้าวแก้วใบเตย ขนมไทยหวานละมุน เคี้ยวเพลิน ๆ
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น