ลูกเดือยเปียก
ลูกเดือยมีประโยชน์ นอกจากเอาไปทำน้ำลูกเดือยแล้วยังเอามาทำเมนูขนมเจได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่นเมนูลูกเดือยเปียก สูตรนี้เพิ่มรสสัมผัสจากเผือก ตบท้ายด้วยราดน้ำกะทิตัดเลี่ยน
ส่วนผสม ลูกเดือยเปียก
• ลูกเดือยแห้ง 1 ถ้วย
• น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
• เผือกหั่นเต๋า (หรือธัญพืชอื่น ๆ ตามชอบ เช่น เม็ดบัว, ถั่วแดงต้มสุก, ฟักทอง)
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (ปรุงรส)
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสม กะทิสำหรับราดหน้า (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• กะทิสำเร็จรูป 1/2 กล่อง
• เกลือป่น เล็กน้อย
• แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำกะทิสำหรับราดหน้า
• ต้มกะทิกับเกลือป่นในหม้อพอร้อน ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไปคนผสมให้เข้ากันจนข้น ยกลงจากเตา เตรียมไว้สำหรับราดหน้าลูกเดือยเปียก
วิธีทำลูกเดือยเปียก
1. แช่ลูกเดือยในน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืนจนลูกเดือยเริ่มนิ่มขึ้น จากนั้นนำมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. นำลูกเดือยที่แช่น้ำแล้วไปต้มจนสุกและบานออก ประมาณ 10-15 นาที ใส่เผือกที่หั่นไว้ลงไปต้มจนสุกนิ่ม จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายหมด
3. พอน้ำตาลทรายละลายแล้ว ค่อย ๆ เทแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คนจนส่วนผสมเริ่มเหนียวและใส จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคลุกให้เข้ากัน ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้สักครู่ให้ขนมเริ่มเซตตัว ตักใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยกะทิ พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำลูกเดือยเปียก ขนมไทยง่าย ๆ แต่ประโยชน์แน่น
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น