ลูกเดือยเปียก

 


     ลูกเดือยมีประโยชน์ นอกจากเอาไปทำน้ำลูกเดือยแล้วยังเอามาทำเมนูขนมเจได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่นเมนูลูกเดือยเปียก สูตรนี้เพิ่มรสสัมผัสจากเผือก ตบท้ายด้วยราดน้ำกะทิตัดเลี่ยน 

ส่วนผสม ลูกเดือยเปียก

     • ลูกเดือยแห้ง 1 ถ้วย 
     • น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
     • เผือกหั่นเต๋า (หรือธัญพืชอื่น ๆ ตามชอบ  เช่น เม็ดบัว, ถั่วแดงต้มสุก, ฟักทอง)
     • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
     • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (ปรุงรส)
     • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
     • เนื้อมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม กะทิสำหรับราดหน้า (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)


     • กะทิสำเร็จรูป 1/2 กล่อง
     • เกลือป่น เล็กน้อย
     • แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกะทิสำหรับราดหน้า


     • ต้มกะทิกับเกลือป่นในหม้อพอร้อน ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไปคนผสมให้เข้ากันจนข้น ยกลงจากเตา เตรียมไว้สำหรับราดหน้าลูกเดือยเปียก

วิธีทำลูกเดือยเปียก

      1. แช่ลูกเดือยในน้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืนจนลูกเดือยเริ่มนิ่มขึ้น จากนั้นนำมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
      2. นำลูกเดือยที่แช่น้ำแล้วไปต้มจนสุกและบานออก ประมาณ 10-15 นาที ใส่เผือกที่หั่นไว้ลงไปต้มจนสุกนิ่ม จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายหมด 
      3. พอน้ำตาลทรายละลายแล้ว ค่อย ๆ เทแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คนจนส่วนผสมเริ่มเหนียวและใส จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคลุกให้เข้ากัน ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้สักครู่ให้ขนมเริ่มเซตตัว ตักใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยกะทิ พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำลูกเดือยเปียก ขนมไทยง่าย ๆ แต่ประโยชน์แน่น

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ