ขนมครกใบเตยเจ
ไปเข้าคิวซื้อเมนูขนมครกใบเตยเจจนเมื่อยขา คงจะง่ายกว่าถ้าทำเอง สูตรจาก เฟซบุ๊ก LittleFilmz สูตรนี้ไม่ต้องใช้เตาขนมครก แค่ใช้กระทะเทฟลอนก็เอาอยู่ อยากทำเป็นทรงกลมหรือบีบเป็นเส้นเหมือนในสูตรก็เอาที่สบายใจเลยค่ะ
ส่วนผสม ขนมครกใบเตยเจ
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2/3 ถ้วยตวง (ใช้ช้อนตวง 1/3 ตวง 2 ครั้ง)
• แป้งมันสำปะหลัง 1/3 ถ้วยตวง + 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• กะทิธัญพืช 1/3 ถ้วยตวง
• น้ำใบเตยเข้มข้น 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
• สตรอว์เบอร์รี (ตกแต่ง)
• องุ่น (ตกแต่ง)
• วิปปิ้งครีมถั่วเหลืองเจ (ตกแต่ง)
วิธีทำขนมครกใบเตยเจ
1. ผสมของแห้งทั้งหมดรวมกัน ได้แก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งมันสำปะหลัง น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือ และผงฟู (หรือจะร่อนแป้งก่อนก็ได้) ใช้ตะกร้อมือคน ๆ ให้เข้ากัน
2. ผสมกะทิกับน้ำใบเตยเข้าด้วยกันแล้วเทลงในส่วนผสมของแห้ง คนจนส่วนผสมเข้ากันดี ตามด้วยน้ำมันรำข้าวคนให้เข้ากัน กรอกใส่ขวดบีบ
3. นำกระทะเทฟลอนตั้งไฟกลาง รอให้กระทะร้อน บีบแป้งลงไปตามชอบ ปิดฝาสักครู่ อบจนแป้งสุก ตักใส่จาน แต่งด้วยสตรอว์เบอร์รีกับองุ่น บีบวิปปิ้งครีมถั่วเหลืองเจลงไป
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ขนมครกใบเตยเจ ถึงหน้าตาไม่ให้แต่รสชาติมันใช่เลย
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น