หมี่หวาน
แค่เห็นภาพหมี่หวาน ขนมหวานสไตล์จีนที่เอาเส้นบะหมี่ทำเป็นขนมก็ดูแปลกอยากลิ้มลอง สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน บะหมี่เส้นนุ่มกินกับผลไม้อบแห้ง ราดน้ำเชื่อมลำไย ถ้าได้ใส่น้ำแข็ง เย็นฉ่ำใจเลยล่ะ
ส่วนผสม หมี่หวาน
• น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
• ลำไยอบแห้งสีทอง 50 กรัม
• เส้นบะหมี่เจ 4 ก้อน
• พุทราจีนเชื่อมหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
• กล้วยตากหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
• ลูกพลับอบแห้งหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
• อินทผาลัมอบแห้งหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
• ลูกเกดสีขาว 1/4 ถ้วยตวง
• แปะก๊วยเชื่อม 80 กรัม
• น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
วิธีทำหมี่หวาน
1. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำตาลทรายและลำไยอบแห้งลงต้ม ประมาณ 10 นาที พอเนื้อลำไยนุ่ม ยกลงพักไว้
2. ลวกเส้นบะหมี่เจในน้ำเดือด พอกึ่งสุกกึ่งดิบนำขึ้นมาจุ่มในน้ำเย็นสักครู่ จึงนำลงลวกในน้ำเดือดอีกรอบจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ถ้วยสำหรับเสิร์ฟ
3. วางพุทราจีน กล้วยตาก ลูกพลับ อินทผาลัม ลูกเกด แปะก๊วยเชื่อม จากนั้นตักน้ำเชื่อมในข้อที่ 1 พร้อมเนื้อลำไยลงไป จัดเสิร์ฟทันที
หมายเหตุ
1. สามารถกินได้ทั้งร้อนและเย็น
2. หากจะกินแบบเย็นให้เพิ่มปริมาณความเข้มข้นของน้ำเชื่อมให้มีความหวานกว่านี้เล็กน้อย
3. ในส่วนของเครื่องเคียงสามารถนำผลไม้ชนิดอื่นมาใช้ได้เช่นกัน แต่ควรเป็นผลไม้อบแห้งรสหวานเพื่อให้เข้ากับเส้นหมี่และน้ำเชื่อม
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ อาหารเจ แทรกเส้นในมื้อเจ กับ 5 เมนูเพื่อคน (ชอบ) กินเส้น
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น