ขนมครองแครงน้ำกะทิ
เคยกินขนมครองแครงเมื่อตอนเด็ก แต่พออยากจะกินตอนนี้ก็หากินยาก แม้ว่าช่วงกินเจก็ยังไม่เห็นมีขาย มามะมาทำเองเลยดีกว่า ขอแนะนำเมนูขนมครองแครงน้ำกะทิ สูตรจาก คุณ Fifa-girl สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ตัวครองแครงสีสวยจากดอกอัญชัน เคี้ยวหนุบหอมหวานกะทิ
ส่วนผสม ขนมครองแครง
• แป้งมัน 4 ถ้วย
• แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
• ดอกอัญชัน 20 ดอก
• กะทิ 2 กล่อง
• เกลือ 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายขาว
• ใบเตย
• งาขาวคั่ว
วิธีทำขนมครองแครง
1. เตรียมกะละมัง 2 ใบ แบ่งครึ่งแป้งมันใส่ลงในกะละมังทั้ง 2 ใบ (กะละมังละ 2 ถ้วย) ตามด้วยแบ่งครึ่งแป้งข้าวเจ้าใส่ตามลงไปในกะละมังทั้ง 2 ใบ (กะละมังละ 1/2 ถ้วย)
2. ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ดอกอัญชันลงไป รอจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเข้มแล้วจึงตักดอกอัญชันออก
3. นำน้ำดอกอัญชันที่ต้มเดือดแล้วมาเทลงไปในกะละมังแป้งใบแรก มือหนึ่งค่อย ๆ เทน้ำดอกอัญชัน เพราะกลัวแป้งจะเหลวเกินไป อีกมือหนึ่งคนเร็ว ๆ คนเสร็จก็ใช้มือนวดต่อ ถ้ากลัวแป้งติดมือให้ทาแป้งมันที่มือ แบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ
4. นำน้ำดอกอัญชันที่เหลือมาเติมน้ำเปล่า แล้วตั้งไฟให้เดือดอีกรอบ นำไปผสมกับแป้งที่เตรียมไว้ ปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ
5. นำก้อนแป้งที่เตรียมไว้มาคลึงให้เป็นเส้นยาว ๆ เส้นผ่าศูนย์กลางไม่ควรเกิน 1 เซนติเมตร เพราะครองแครงจะตัวใหญ่เกินไป พอคลึงแล้วก็ตัดเป็นชิ้น เอามากดลงบนพิมพ์กดทำครองแครง เอานิ้วมือถูแป้งไปด้านหน้า แป้งก็จะม้วนตามนิ้วเรา
6. นำหม้อใส่น้ำแล้วตั้งไฟกลางไปทางแรง อาจใส่ใบเตยไปด้วย เอาตัวครองแครงลงไปต้มจนสุก ตักขึ้นล้างน้ำ พักไว้
7. ตั้งหม้ออีกใบใช้ไฟอ่อน ๆ ใส่กะทิ เกลือ น้ำตาลทราย และใบเตย พอกะทิร้อนก็นำตัวแป้งที่เราพักไว้มาใส่หม้อกะทิ คน ๆ แล้วชิมตามชอบ รอเดือดสักนิดแล้วก็ปิดไฟ โรยงาคั่ว
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ขนมครองแครงน้ำกะทิ ขนมไทยสีสวยนุ่มหนึบหวานละมุน
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น