เผือกทอดเจ
ช่วงกินเจเหมาะกับการหาขนมเจรองท้อง โดยเฉพาะของทอดนี่ห้ามพลาด ใครสนใจอยากทำเผือกทอดเจ เตรียมเผือกหั่นเส้นรอเลยค่ะ ทอดเสร็จร้อน ๆ กรอบอร่อย กินฟินทั้งครอบครัว
ส่วนผสม เผือกทอดเจ
• แป้งข้าวเจ้า 1+1/4 ถ้วย
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1+1/4 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• กะทิ 1 ถ้วย
• น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
• เผือกขูดเป็นเส้น 2 ถ้วย
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• น้ำจิ้มบ๊วย
• ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ ๆ
วิธีทำเผือกทอดเจ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกัน
2. เติมน้ำกะทิและน้ำปูนใสลงไปคนผสมให้เข้ากัน
3. จากนั้นใส่เผือกขูดลงไปเคล้าผสมให้เข้ากัน และแป้งเคลือบติดเผือกจนทั่ว เตรียมไว้
4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนจัดให้ตักเผือกเป็นก้อน ๆ ลงทอดจนเผือกลอยขึ้น และสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน
5. ผสมน้ำจิ้มบ๊วยกับถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟพร้อมเผือก
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ เผือกทอดเจ อาหารว่างเจ กรอบนอกนุ่มใน
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น