กล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน
กล้วยปิ้งร้อน ๆ กินกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อ แต่ถ้าได้น้ำจิ้มหวานหอมมากินคู่กันคงเพิ่มดีกรีความอร่อยแน่นอน ชวนทำเมนูกล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) จะนำกล้วยไปปิ้งบนเตาถ่านหรือนำไปอบก็ได้ ราดซอสใส่มะพร้าวอ่อนเน้น ๆ ใครมาแบ่งก็ไม่ยอม
ส่วนผสม กล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน
• น้ำตาลปี๊บ 4 ออนซ์ (ประมาณ 113 กรัม)
• น้ำตาลทรายขาว 2 ออนซ์ (ประมาณ 57 กรัม)
• น้ำตาลทรายแดง 2 ออนซ์ (ประมาณ 57 กรัม)
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
• เนื้อมะพร้าวสด 1/2 ถ้วยตวง
• ใบเตย 2 ใบ
• กล้วยน้ำว้าสุกตามชอบ 15-18 ลูก
วิธีทำซอสมะพร้าวอ่อน (น้ำจิ้มกล้วยปิ้ง)
1. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลทรายแดงลงไป ตามด้วยเกลือ ใส่หัวกะทิลงไป 1/2 ถ้วยตวง นำไปตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนเคี่ยวประมาณ 20 นาที
2. ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยใบเตย เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที หรือจนน้ำกะทิเหนียวข้น
3. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคนให้เข้ากันรอให้เดือดอีกรอบ ปิดไฟ พักทิ้งไว้
วิธีทำกล้วยปิ้ง
1. ปอกเปลือกกล้วยหั่นแว่นหนาประมาณ 1 นิ้ว หรือย่างทั้งลูกก็ได้ เสียบกล้วยใส่ไม้
2. ปิ้งกล้วยบนเตาถ่านใช้ไฟอ่อนประมาณ 15 นาที กลับไปกลับมา หรือจนกล้วยมีสีน้ำตาลอ่อนทั้งสองด้าน หรือจะใช้เตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส (ประมาณ 350 องศาฟาเรนไฮต์) ประมาณ 30 นาที (ต้องคอยเช็กเพราะเตาอบแต่ละเครื่องความร้อนไม่เท่ากัน)
3. นำกล้วยเสียบไม้มาทับด้วยวัสดุพื้นราบแบน
4. ใช้แปรงจุ่มซอสกะทิทาบนกล้วยให้ทั่ว
5. นำกล้วยเสียบไม้ไปย่างด้วยไฟอ่อนอีกรอบประมาณ 5 นาที หรือด้านละประมาณ 5 นาที
6. จัดกล้วยใส่จาน ราดซอสมะพร้าวอ่อนลงไป พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ กล้วยปิ้งราดซอสมะพร้าวอ่อน หอมละมุนกินกี่ทีก็ติดใจ
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น