ขนมฟักทอง
ฟักทองนึ่งที่เหลือกินต่อไม่ไหวแล้ว จับมาทำเมนูขนมฟักทองกินหลังอาหารคาวน่าจะเหมาะ สูตรจาก คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ขนมเจสีสวยหวานน้อย ถ้าใครไม่มีใบตองก็ใส่ถ้วยทนความร้อนนำไปนึ่งก็ได้เช่นกันจ้า
ส่วนผสม ขนมฟักทอง
• แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
• แป้งมัน 40 กรัม
• แป้งเท้ายายม่อม 50 กรัม
• หัวกะทิ 200 กรัม
• เนื้อฟักทองนึ่งสุก 300 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
• น้ำตาลทราย 90 กรัม
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• มะพร้าวทึนทึกขูด 100 กรัม
วิธีทำขนมฟักทอง
1. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งเท้ายายม่อมลงในภาชนะ ตามด้วยกะทิ ประมาณ 60-80 กรัม นวดประมาณ 15 นาที
2. นำกะทิที่เหลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เนื้อฟักทอง และเกลือป่น ใส่ลงในเครื่องปั่นเพื่อให้เนื้อละเอียด เทผสมลงในแป้ง ใช้มือหรือตะกร้อมือคนเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. ใส่เนื้อมะพร้าวขูดลงไปแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง นำไปห่อใบตองหรือใส่ถ้วย นำไปนึ่งประมาณ 15 นาที แต่งด้วยมะพร้าวขูด
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำขนมฟักทอง ขนมไทยสุดคลาสสิก ทำง่ายอร่อยด้วย
+-+-+-+-+-+-+-+-+-+
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น