ทอดมันปลากระป๋องทอดกรอบ
เมนูแปรรูปจากปลากระป๋อง ทำเป็นทอดมันปลากระป๋องแล้วนำไปทอด แล้วนำเข้าเตาอบอีกครั้งเพื่อรีดน้ำมันออก กรอบนอกนุ่มใน อร่อยลงตัว ทานกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย เข้ากันสุดๆ 😁 #ตั้งเป้าเราทำได้ #เป้าหมายรักสุขภาพ #เป้าหมายลองสิ่งใหม่ #เป้าหมายกำหนดเอง #เป้าหมายทำทานเอง
ส่วนผสม
- เนื้อปลากระป๋อง 380 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งมัน 4 ชต
- ถั่วฝักยาวนำมาซอย 80 กรัม
- ใบมะกรูดซอยเป็นเส้นบาง ๆ มากน้อยตามชอบ
- พริกแกงเผ็ด 2 ชต
- น้ำปลา 1 ชต
- น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลมะพร้าว 1 ชต
- แป้งทอดกรอบ 1 ถต
- เกล็ดขนมปัง 1 ถต
- ไข่ไก่สำหรับชุบแป้งทอด (เราใช้ไข่ไก่เบอร์ 0) จำนวน 1 ฟอง
- น้ำมันสำหรับทอด
ขั้นตอน
นำเนื้อปลากระป๋องใส่ลงในชามผสม จากนั้นทำการบดและยีเนื้อปลากระป๋องให้ละเอียด
จากนั้นใส่ไข่ไก่+พริกแกงเผ็ด+น้ำปลา+น้ำตาล+แป้งมัน คนเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด+ถั่วฝักยาวซอยลงไป คนเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้ง นวดจนเหนียวเนียนได้ที่ (ถ้าส่วนผสมแห้งไปสามารถใส่น้ำปลากระป๋องเพิ่มได้ใส่ทีละ 1 ชต.นะคะ) นำพลาสติกแรปพักไว้ในตู้เย็น 30 นาที - 1 ชม.(เราพักไว้ 1 ชม.😁 พักจนลืม😁)
ครบกำหนดการพักส่วนผสมแล้ว นำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ แผ่ให้แบนความหนาบางขนาดใหญ่เล็กตามชอบ
วอมเตาอบไฟบนล่าง 180 องศา เวลา 10 นาที จากนั้น นำทอดมันไปอบเพื่อรีดน้ำมันออก ไฟบนล่าง 180 องศา เวลา 5 - 10 นาที หรือจนกว่าได้สีตามที่เราต้องการ (ขนาดเตาอบและความร้อนเตาแต่ละบ้านไม่เท่ากันนะคะ อาจใข้เวลามากหรือน้อยกว่า ใก้สังเกตดูสีของทอดมันด้วยระวังไหม้นะคะ)
เมื่อสุกได้ที่แล้ว นำมาจัดใส่ในจาน พร้อมเสิร์ฟความอร่อย 🥰❤😊
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น