น้ำพริกข่า และ เนื้อสัตว์ + ผักลวก
ส่วนผสม
- เนื้อสัตว์ (ในที่นี้ใช้เนื้อวัวส่วนน่อง) 200 g
- ข่าแก่ 1 หัว
- พริกแห้ง 10-15 เม็ด
- กระเทียม 10-15 กลีบ
- เกลือ
- น้ำตาล
- เครื่องหมักเนื้อสัตว์
- เกลือ
- พริกไทย
- ซอสปรุงรส
- ขิงเล็กน้อย
- ผักลวกตามชอบ ในที่นี้ใช้ 200 g
- บรอกโคลี
- ฟักทอง
ขั้นตอน
หมักเนื้อสัตว์พบกับส่วนผสมสำหรับหมักเนื้อ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
หั่นผักเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณเตรียมสำหรับลวก
ตั้งน้ำต้มให้เดือดใส่เกลือ และน้ำผักลงไปลวกจนสุก และนำผักขึ้นมาแช่น้ำเย็นและพักไว้
นำเนื้อสัตว์ที่หมักลงลวกจนสุกนำขึ้นมาพักไว้
นำกระทะเทน้ำออกและตั้งไฟจนแห้งจากนั้นใส่ข่าลงไปจนข่าแห้ง นำขึ้นมาพัก จากนั้นทำเช่นเดียวกันกับกระเทียม (สามารถใช้การย่างแทนได้)
นำพริกแห้งลงกระทะเผาพอมีกลิ่นหอมเทพริกแห้งลงครกและตำให้แหลก (สามารถใช้การย่างแทนได้/ใส่เกลือช่วยในขณะตำจะช่วยให้พริกแหลกง่ายขึ้น)
หลังจากพริกแหลก ใส่กระเทียม และข่าลงตำจะเข้ากันดี ปรุงรสตามใจชอบด้วยเกลือ และน้ำตาลเล็กน้อย
นำทั้งหมดจัดใส่จานพร้อมรับประทาน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น