น้ำพริกข่า และ เนื้อสัตว์ + ผักลวก

 

มีประโยชน์ และดีต่อสุขภาพครับ

 30-45 นาที

ส่วนผสม

 1 คน
  1. เนื้อสัตว์ (ในที่นี้ใช้เนื้อวัวส่วนน่อง) 200 g
  2. ข่าแก่ 1 หัว
  3. พริกแห้ง 10-15 เม็ด
  4. กระเทียม 10-15 กลีบ
  5. เกลือ
  6. น้ำตาล
  7. เครื่องหมักเนื้อสัตว์
  8. เกลือ
  9. พริกไทย
  10. ซอสปรุงรส
  11. ขิงเล็กน้อย
  12. ผักลวกตามชอบ ในที่นี้ใช้ 200 g
  13. บรอกโคลี
  14. ฟักทอง

ขั้นตอน

  1. หมักเนื้อสัตว์พบกับส่วนผสมสำหรับหมักเนื้อ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

  2. หั่นผักเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณเตรียมสำหรับลวก

  3. ตั้งน้ำต้มให้เดือดใส่เกลือ และน้ำผักลงไปลวกจนสุก และนำผักขึ้นมาแช่น้ำเย็นและพักไว้

  4. นำเนื้อสัตว์ที่หมักลงลวกจนสุกนำขึ้นมาพักไว้

  5. นำกระทะเทน้ำออกและตั้งไฟจนแห้งจากนั้นใส่ข่าลงไปจนข่าแห้ง นำขึ้นมาพัก จากนั้นทำเช่นเดียวกันกับกระเทียม (สามารถใช้การย่างแทนได้)

  6. นำพริกแห้งลงกระทะเผาพอมีกลิ่นหอมเทพริกแห้งลงครกและตำให้แหลก (สามารถใช้การย่างแทนได้/ใส่เกลือช่วยในขณะตำจะช่วยให้พริกแหลกง่ายขึ้น)

  7. หลังจากพริกแหลก ใส่กระเทียม และข่าลงตำจะเข้ากันดี ปรุงรสตามใจชอบด้วยเกลือ และน้ำตาลเล็กน้อย

  8. นำทั้งหมดจัดใส่จานพร้อมรับประทาน

Taechin Tar
สูตรโดย
Taechin Tar

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

40 วิธีง่ายแสนง่าย ทำตัวเองไม่ให้แก่

แจกสูตร เป็ดย่าง MK รสชาติเหมือนกินที่ร้าน อร่อยมาก

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

บอกได้เเม่นเป้ะ ตัวเลขบอกนิสัยของคุณได้ เลือกได้แค่ 1 เลข

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ทายเสน่ห์ภายในตัวคุณ จากสิ่งที่คุณเห็นในแว๊บแรก

บอกตัวตนลึกๆได้ ด้วยเส้นลายมือของคุณ ลายมือคุณใกล้เคียงข้อใดมากที่สุด