บูเดชิเก/บูเดจิเก (หม้อไฟเกาหลี
บูเดชิเก/บูเดจิเก (หม้อไฟเกาหลี) budae jjigae( army base stew ) หม้อไฟเกาหลีแบบง่ายๆ ใส่อะไรก็ได้ตามแต่ที่เราหาได้ในครัว แต่เราทำแบบเพื่อนชาวเกาหลีแนะนำ สูตรนี้ อร่อย กลมกล่อมลงตัว ลองทำกันดูนะคะ😊❤😍
ส่วนผสม
- สแปม/แฮมกระป๋อง 1 กระป๋องใหญ่
- ไส้กรอก 5 ชิ้นใหญ่
- เต้าหู้ขาวแบบแข็ง 200 กรัม
- หมูบด/เนื้อบด/ไก่บด 60 กรัม
- ถั่วกระป๋อง 1 กระป๋อง
- มาม่าเกาหลี/บะหมี่เกาหลีไม่มีใช้มาม่าไทยก็ได้ค่ะ 1 ห่อ
- ชีส 1 แผ่น
- ต้นหอมญี่ปุ่น 2 ต้น
- กิมจิ 1 ถ้วยตวง
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- เห็ดเข็มทอง 1 แพ็ค
- น้ำเปล่าหรือน้ำสต๊อกไก่ ใส่ให้พอดีกับส่วนผสมที่เราใส่ลงไปในหม้อ น้ำซุปมากน้อยขึ้นอยู่กับขนาดหม้อที่เราใช้ 650 กรัม
- กระเทียมสับ 1 ชช
- พริกไทยป่น เล็กน้อย
- *การหมักหมู**
- น้ำตาลทราย 1 ชต
- หมูบด 60 กรัม
- ซอสปรุงรส 1/2 ชต
- เหล้าหรือไวน์สำหรับทำอาหาร 1 ชต
- *ส่วนผสมซอส**
- พริกป่นเกาหลี 2 ชต(ใครไม่ชอบเผ็ดมากลดปริมาณลงได้คร้าา)
- โคชูจัง 2 ชต
- ซอสถั่วเหลือง/ซอสปรุงรส 2 ชต
- กระเทียมสับละเอียด 1 ชต
- พริกไทย 1 ชช
- น้ำตาลทราย 2 ชช.(ใครชอบรสหวานเพิ่มเติมได้)
ขั้นตอน
เตรียมเครื่องต่างๆ เรียงใส่ในหม้อให้สวยงาม สแปมหรือแฮมกระป๋อง+เต้าหู้ขาวแข็ง+ไส้กรอก+กิมจิ+ต้นหอมญี่ป่น+หอมหัวใหญ่+เห็ดเข็มทอง+ถั่วกระป๋อง+หมู/เนื้อ/ไก่ ปรุงรส +ซอสที่เราเตรียมไว้ใส่วางลงไปบางส่วน
หมู/เนื้อ/ไก่บดปรุงรส ใส่ซอสปรุงรส+เหล้าไวน์ทำอาหาร+กระเทียมสับ+พริกไทยป่น คนเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 15 -30 นาที
ซอส...โคชูจัง+พริกป่นเกาหลี+ซอสถั่วเหลือง+น้ำตาล+พริกไทย+กระเทียมสับละเอียด ใส่ลงในชามผสม คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น