หมูกะทะ

 

หมูกระทะ เป็นอาหารสำหรับคนอ้วนอย่างเชฟ ซึ่งสามารถกินได้ทุกวันไม่เคยเบื่อ กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะจัดงานสังสรรค์ต่างๆ ก็จะมีเมนูนี้เข้ามา ในวาระต่าง กลับจากทำงานเหนื่อยๆ ก็หมูกะทะ ฉลองสอบเสร็จ ก็หมูกะทะ แม้แต่เลี้ยงสายรหัสของนักศึกษาเองก็ยังต้องกินหมูกะทะ เป็นอาหารประจำชาติไทยเลยก็ว่าได้ *สามชั้นย่างบนไฟอ่อนๆ น้ำจิ้มสีส้มอ่อนๆ ย่างกุ้งให้พอร้อนๆ ปูม้าให้ยกมาก่อน...ลวกผักกาดขาวมางวางลงที่จานตามด้วยผักบุ้งเอาเบคอนวางข้างบนผักตามด้วยวุ้นเส้นนิดหน่อย ราดด้วยน้ำจิ้ม พร้อมรับทาน👍
สุดท้ายนี้ กินแล้วต้องดูแลสุขภาพด้วยนะครับ *ไม่ควรทานเยอะเกินไปแต่ต้องทานให้หมด #แล้วหมูกะทะจะเยียวยาทุกสิ่งอย่างเอง
#ครัวผจญภัย

ส่วนผสม

  1. กระดูกหมูทำซุป 1 กิโลกรัม
  2. มันหมู 100 กรัม
  3. สามชั้นสไลด์ ตามใจตัวเอง
  4. สันคอหมู 1/2 กิโลกรัม
  5. กุ้ง 5 ตัว
  6. ปลาหมึก 5 ตัว
  7. ปูอัด
  8. วุ้นเส้น
  9. ตับหมู 100 กรัม
  10. ลูกชิ้นปลา 3 ลูก
  11. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  12. เครื่องปรุงหมักหมู
  13. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  14. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  15. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  16. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  17. น้ำตาบปิ๊ป 100 กรัม
  18. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  19. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
  20. ผงฟู 2 ช้อนชา
  21. งาขาว 1 ช้อนชา
  22. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
  23. ส่วนผสมน้ำจิ้ม
  24. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
  25. น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
  26. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
  27. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  28. กระเทียมดองสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  29. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  30. ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
  31. พริกแดงจินดา 100 กรัม
  32. ผักชี 2 ต้น
  33. งาขาว 1 ช้อนชา
  34. น้ำซุป หมูกะทะ
  35. น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง
  36. กระดูกหมูทำซุป 1 กิโลกรัม
  37. ผงทำซุป 5 ช้อนโต๊ะ
  38. เกลือ 1 ช้อนชา
  39. น้ำตาลกรวด 100 กรัม
  40. รากผักชี 1-5 ต้น
  41. กระเทียมไทย 15 กลีบ
  42. พริกไทยเม็ดแห้ง 100 กรัม
  43. ผักใสหมูกะทะ
  44. ผักบุ้งจีน 1 กำ
  45. ตั้งโอ๋ 1 กำ
  46. กะหล่ำปลี 1 หัว
  47. ผักกาดขาว 1 หัว
  48. ข้าวโพดอ่อน 3 ฝัก
  49. แครอท 1 หัว

ขั้นตอน

  1. หั่นสันคอหมูเป็นชิ้นบางๆพอดีคำ หมักด้วยไข่ไก่ ซอสหอยนางรม น้ำตาลปี๊บ และซอสปรุงรส ขยำให้เข้ากันแล
    เติมแป้งข้าวโพด ผงฟู และ คลุกให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้สัก 15 นาที โรยหน้าด้วยงาขาว

    หมูกะทะ วิธีทำสูตร 1 รูป
  2. การทำน้ำจิ้มหมูกะทะ : ตั้งหม้อ ใช่ไฟกลาง ต้มน้ำเปล่า ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลทรายละลายแล้ว
    เทน้ำส้มสายชูลงไป ตามด้วยน้ำปลา กระเทียมดองสับ พริกแดงจินสับละเอียด แล้วกระเทียมสับละเอียด {ไม่ถึงกับละเอียดมาก ให้มีเทคเจอร์ในการเคี้ยว}
    เทซอสพริกลง เคี่ยวน้ำจิ้มจนข้นเหนียว คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยเล็กๆ โรยหน้าด้วยงาขาวและผักชี

    หมูกะทะ วิธีทำสูตร 2 รูป
  3. การทำน้ำซุป ตั้งไฟกลาง ใส่น้ำเปล่า ล้างกระดูกหมูให้สะอาดแล้วใส่ลงไป ใส่ผงทำซุป เกลือ น้ำตาลกรวด ลงไป โคลกรากผักชีกระเทียมพริกไทย ใส่ผ้าขาวบาง มัดแล้วนำไปเคี้ยว ประมาณ 3-5 ชั่วโมง ตักไขออกเลื้อย จะได้น้ำน้ำซุป ใสๆ กลมกล่อม อร่อย (ใส่พวกแครอท รากผักชี ก้นผักกาด ลงไปด้วยเติมความหวานจากผัก)

    หมูกะทะ วิธีทำสูตร 3 รูป
  4. เตรียมเตาหมูกะทะ ทามันหมูทั่วกะทะ เทน้ำซุป ใส่ผักตามชอบ เอาหมูหมัก สามชั้น เบคอน ย่างบนไฟอ่อนๆ น้ำจิ้มสีส้มอ่อนๆ ย่างกุ้งให้พอร้อนๆ ตักผักกาดขาวมางวางลงที่จานตามด้วยผักบุ้งเอาเบคอนวางข้างบนผักตามด้วยวุ้นเส้นนิดหน่อย ราดด้วยน้ำจิ้ม พร้อมรับทาน

    หมูกะทะ วิธีทำสูตร 4 รูปหมูกะทะ วิธีทำสูตร 4 รูปหมูกะทะ วิธีทำสูตร 4 รูป
  5. หมูกะทะ วิธีทำสูตร 5 รูป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ