หมูกะทะ
หมูกระทะ เป็นอาหารสำหรับคนอ้วนอย่างเชฟ ซึ่งสามารถกินได้ทุกวันไม่เคยเบื่อ กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะจัดงานสังสรรค์ต่างๆ ก็จะมีเมนูนี้เข้ามา ในวาระต่าง กลับจากทำงานเหนื่อยๆ ก็หมูกะทะ ฉลองสอบเสร็จ ก็หมูกะทะ แม้แต่เลี้ยงสายรหัสของนักศึกษาเองก็ยังต้องกินหมูกะทะ เป็นอาหารประจำชาติไทยเลยก็ว่าได้ *สามชั้นย่างบนไฟอ่อนๆ น้ำจิ้มสีส้มอ่อนๆ ย่างกุ้งให้พอร้อนๆ ปูม้าให้ยกมาก่อน...ลวกผักกาดขาวมางวางลงที่จานตามด้วยผักบุ้งเอาเบคอนวางข้างบนผักตามด้วยวุ้นเส้นนิดหน่อย ราดด้วยน้ำจิ้ม พร้อมรับทาน👍
สุดท้ายนี้ กินแล้วต้องดูแลสุขภาพด้วยนะครับ *ไม่ควรทานเยอะเกินไปแต่ต้องทานให้หมด #แล้วหมูกะทะจะเยียวยาทุกสิ่งอย่างเอง
#ครัวผจญภัย
ส่วนผสม
- กระดูกหมูทำซุป 1 กิโลกรัม
- มันหมู 100 กรัม
- สามชั้นสไลด์ ตามใจตัวเอง
- สันคอหมู 1/2 กิโลกรัม
- กุ้ง 5 ตัว
- ปลาหมึก 5 ตัว
- ปูอัด
- วุ้นเส้น
- ตับหมู 100 กรัม
- ลูกชิ้นปลา 3 ลูก
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เครื่องปรุงหมักหมู
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาบปิ๊ป 100 กรัม
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- งาขาว 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมดองสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงจินดา 100 กรัม
- ผักชี 2 ต้น
- งาขาว 1 ช้อนชา
- น้ำซุป หมูกะทะ
- น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง
- กระดูกหมูทำซุป 1 กิโลกรัม
- ผงทำซุป 5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลกรวด 100 กรัม
- รากผักชี 1-5 ต้น
- กระเทียมไทย 15 กลีบ
- พริกไทยเม็ดแห้ง 100 กรัม
- ผักใสหมูกะทะ
- ผักบุ้งจีน 1 กำ
- ตั้งโอ๋ 1 กำ
- กะหล่ำปลี 1 หัว
- ผักกาดขาว 1 หัว
- ข้าวโพดอ่อน 3 ฝัก
- แครอท 1 หัว
ขั้นตอน
การทำน้ำจิ้มหมูกะทะ : ตั้งหม้อ ใช่ไฟกลาง ต้มน้ำเปล่า ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลทรายละลายแล้ว
เทน้ำส้มสายชูลงไป ตามด้วยน้ำปลา กระเทียมดองสับ พริกแดงจินสับละเอียด แล้วกระเทียมสับละเอียด {ไม่ถึงกับละเอียดมาก ให้มีเทคเจอร์ในการเคี้ยว}
เทซอสพริกลง เคี่ยวน้ำจิ้มจนข้นเหนียว คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วยเล็กๆ โรยหน้าด้วยงาขาวและผักชี
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น