ข้าวเหนียวเปียกลำไย
ส่วนผสม
- 🌟อัตราส่วนกะทิน้ำราด
- หัวกะทิ 250 ml
- เกลือป่น 1 ชช. (รสชาติต้องออกเค็ม)
- ใบเตยมัด 1 มัด
- 🌟อัตราส่วนข้าวเหนียวเปียกลำไย
- เนื้อลำไยคว้านเมล็ดออก 400 กรัม
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงูใหม่ 125
- น้ำเปล่า 700 ml (ปรับได้)
- น้ำตาลทราย 130 (ชอบหวานเพิ่มได้)
- เกลือป่น 1/2
- ใบเตยมัด 1 มัด
ขั้นตอน
นำข้าวเหนียวมาล้างให้สะอาด ซาวจนน้ำใส แล้วตั้งกะทะใส่น้ำลงไป
ตามด้วยข้าวเหนียวที่ล้างไว้ เปิดแก๊สไฟกลาง ใช้ไม้พายคนให้ถึงก้นกะทะตลอดเวลา คนไปในทางเดียวกันจนข้าวสุกใส (พอน้ำเริ่มร้อนถึงใส่ใบเตย)พอข้าวสุกใสได้ที ให้ลดไฟอ่อน แล้วใส่น้ำตาลทรายกับเกลือป่นลงไป คนจนน้ำตาลทรายละลายดี ให้ใส่ลำไยตามลงไป คนให้เข้ากัน รอเดือดสักหน่อย กลิ่นหอมลำไยแล้ว ก็ปิดแก๊สเลยค่ะ 😁
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น