ผัดขนมจีนไข่พะโล้พริกแห้งน้ำมะขาม
ผัดขนมจีนไปหลายสูตรมากๆ ก็พอจะได้พื้นฐาน บางสูตรใส่น้ำมะขามเปียกด้วยเพื่อให้ได้รสเปรี้ยวเล็กๆแทรกความหวานทุ้มๆอันเป็นเอกลักษณ์ของน้ำมะขามให้รสชาตินัวมากขึ้นและแก้เลี่ยน เพิ่มมิติรสชาติให้ผัดขนมจีนที่โดยมากจะพึ่งความเค็มและอุมามิจากเต้าเจี้ยว ซอสปรุงรส และความหวาน ซีอิ๊วดำ น้ำตาล วันนี้มีไข่พะโล้ซึ่งอุ่นไว้หลายวันจนน้ำงวดมาก และเริ่มเบื่อกันแล้ว เมื่อมาดูในส่วนประกอบและรสชาติของน้ำพะโล้ซึ่งออกเป็นแนวเข้มข้นหวานเค็ม มีน้ำตาลมะพร้าวเคี่ยว ซีอิ๊วดำอยู่แล้ว ประกอบกับมีน้ำจิ้มเต้าหู้ทอดมะขามเคี่ยวกับหอมแดงเหลืออยู่ รสชาติไปทางเดียวกันได้กับสูตรผัดขนมจีนที่เคยทำมาหลายๆสูตรจึงนำน้ำพะโล้มาปรุงใหม่กับน้ำมะขาม เติมเต้าเจี้ยวลงไปออกมาแล้วลงตัวเลยค่ะ
ส่วนผสม
- ไข่พะโล้ 2 ฟอง
- น้ำซุปพะโล้เข้มข้น ครึ่งถ้วย
- น้ำจิ้มมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว ครึ่งช้อนโต๊ะ
- ผักชีต้นหอมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- หมูสะโพกหมักหั่นชิ้น 50 กรัม
- เส้นขนมจีน 200 กรัม
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- น้ำเชื่อมน้ำตาลมะพร้าว ครึ่งช้อนชา
- กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น