วิธีทำ “วุ้นกล้วยบวชชี” อร่อย หอม หวานมัน ลงตัว
วิธีทำ “วุ้นกล้วยบวชชี” อร่อย หอม หวานมัน ลงตัว
วัตถุดิบ
1 กล้วยน้ำว้า 1 หวี
2 น้ำเปล่า 1,000 กรัม
3 กะทิ 1,000 กรัม
4 ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำตาลทราย 350 กรัม
6 ใบเตยหั่นท่อน 3 ใบ
7 เกลือ 3/4 ช้อนชา
8 เนื้อมะพร้าวอ่อน 2 ลูก
เมื่อได้เตรียมส่วนผสมข้างต้นจึงเป็นที่เรียบร้อย อุปกรณ์ถ้วยชามทัพพีคนต่างๆ ก็มีกันทุกบ้านอยู่แล้ว
เมื่อพร้อมแล้วเราก็มาเริ่มขั้นตอนการทำง่ายๆด้านล่างนี้ไปพร้อมๆกันเลย
วิธีทำ
1 กล้วยน้ำว้าที่ได้เตรียมไว้ไปต้มในน้ำเดือดผสมกับเกลือเล็กน้อย เพื่อที่จะไม่ให้กล้วยมีความฝาดและมีสีที่ดำไม่น่าทานได้
ยังคงมีสีของกล้วยที่น่าทาน
2 ใส่ผงวุ้นลงไปแช่ผสมในน้ำเปล่า แล้วให้แช่ทิ้งเอาไว้ประมาณ 10-15 นาที เพื่อที่จะให้ผงวุ้นนั้นมีความอิ่มตัวขึ้น
ในระหว่างที่เรารอผงวุ้น ให้ทำการขูดเนื้อมะพร้าวเป็นชิ้นที่น่าทานชิ้นใหญ่หรือชิ้นเล็กตามความชอบได้เลย
3 เมื่อแช่วุ้นครบเวลาแล้วให้นำไปเคี่ยว โดยใส่ใบเตยมัดลงไปด้วย เพื่อเป็นการเพิ่มกลิ่นความหอม
เคี่ยวไปเรื่อยๆจนวุ้นละลายดีไม่จับตัวเป็นก้อน
4 แล้วตามด้วยการใส่น้ำตาล เกลือลงไปเคี่ยวให้ละลาย แล้วค่อยๆใส่กะทิลงไปเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆรอให้น้ำเดือด
ตามด้วยการใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป และกล้วยที่ได้เตรียมเอาไว้ในตอนแรก ใส่ลงไป คนเล็กน้อยและรอให้เดือด
5 เมื่อเสร็จแล้วให้ทำการปิดไฟกวนส่วนผสมต่อให้คลายความร้อนลงสักหน่อย ก่อนที่เราจะเทใส่ลงไปในภาชนะที่ได้เตรียมเอาไว้
ถ้าเกิดว่าเราเทตอนที่ส่วนผสมมีความร้อนจัดจนเกินไปนั่นจะทำให้มีการแยกชั้นออกจากกันได้
6 เมื่อเราเทใส่ลงไปในภาชนะเสร็จเป็นที่เรียบร้อยพักเอาไว้รอให้วุ้นเซ็ตตัวหรือจะนำเข้าในตู้เย็นที่ช่องแช่เย็นธรรมดา
ประมาณ 1-2 ชม. หรือจนกว่าวุ้นจะเซ็ตตัวดี ก็พร้อมนำออกมารับประทาน หั่นเป็นชิ้นตามที่ต้องการได้เลย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณLoly Channel
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น