วิธีทำ “กระท้อนทรงเครื่อง” น้ำราดทรงเครื่องรสแซ่บ ลงตัว
วิธีทำ “กระท้อนทรงเครื่อง” น้ำราดทรงเครื่องรสแซ่บ ลงตัว
วัตถุดิบและวิธีทำ
เริ่มแรกให้ใส่น้ำในกาละมัง ใส่เกลือป่นและน้ำส้มสายชูเตรียมไว้
ปอกเปลือกกระท้อนแล้วรีบแช่เลย แบบนี้จะทำให้กระท้อนไม่ดำ แช่ไว่ 1 ชั่วโมง
แล้วก็มาตำถั่วกับกุ้วแห้งเตรียมไว้พร้อมทั้งซอยหอมซอยพริก
วิธีทำน้ำทรงเครื่องค่ะ
ใส่น้ำเปล่า น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และขาดไม่ได้คือกะปิ แต่ถ้าไม่ชอบจริงๆไม่ใส่ก็ได้นะคะ
เคี่ยวไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลายให้แบ่งพริกใส่ลงไปครึ่งนึงก่อนจะทำให้น้ำทรงเครื่องอร่อยมากขึ้น หอมสุดๆ
เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเริ่มฟองใหญ่ปิดไฟพักไว้ให้เย็นสนิท
ครบเวลานำกระท้อนมาฝานหรือสับตามชอบ
พอน้ำทรงเครื่องเย็นก็จะเหนียวประมาณนี้
ให้เราใส่พริกกับหอมแดงรวมถึงกุ้งแห้งลงไปได้เลย
คนให้เข้ากันได้แบบนี้น่าทานสุดๆ
นำราดลงบนกระท้อนได้เลย
โรยถั่ว กุ้งแห้ง พริกขี้หนู ลงไปเพิ่ม แค่นี้ก็เสร็จพร้อมทานแล้วค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกพันทิป หมายเลข 2103716
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น