ชวนทำ “สะตอผัดกะปิกุ้งสด” อาหารใต้ ทำง่าย อร่อย วัตถุดิบน้อย
ชวนทำ “สะตอผัดกะปิกุ้งสด” อาหารใต้ ทำง่าย อร่อย วัตถุดิบน้อย
วัตถุดิบส่วนน้ำพริกกะปิ
-กระเทียมไทย
-หอมแดง
-พริก
-กะปิ
-น้ำตาลปิ๊บ
-น้ำตาลปิ๊บ
-น้ำมะนาว
-น้ำปลา
—————-
วัตถุดิบขั้นตอนผัด
-น้ำพริกกะปิ
-น้ำมัน
-หมูสับ
-กุ้งสด
-สะตอ
ขั้นตอน
เริ่มที่นำกะปิห่อใบตองไปย่างให้หอม เนื่องจากอยู่หอพักไม่มีเตาเลยย่างบนกระทะค่ะ หรือใครจะเอาเข้าเตาอบก็ได้น้า
แต่จริงๆแล้วเมนูนี้จะไม่ย่างกะปิกันเพราะยังไงก็ต้องเอาไปผัดให้หอมอยู่ดี แต่พิมย่างเพราะเคยชิน
ตำน้ำพริกกะปิทีไรต้องย่างทุกครั้ง ชอบความหอมของใบตอง
แล้วก็มาตำน้ำพริกกะปิกันค่ะ เริ่มที่ตำกระเทียมให้ละเอียดแล้วใส่หอมแดงลงตำให้ละเอียด
ตามด้วยพริก
กะปิ ตำให้เข้ากัน
ค่อยใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา ตำให้เข้ากันแล้ววตักพักไว้
เสร็จแล้วน้ำพริกกะปิ ไม่เติมน้ำนะคะเนื่องจะเอาแบบเข้มข้น พร้อมนำไปผัดแล้วค่ะ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อน แล้วใส่น้ำพริกกะปิลงผัด
ผัดให้มีกลิ่นหอมและสีเข้มขึ้น แล้วใส่หมูสับลงผัดให้สุก ระหว่างนี้ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำซุปสักเล็กน้อยพอไม่ให้ไหม้นะคะ
แล้วใส่กุ้งลงผัดให้สุก ผัดเร็วๆไฟแรง ใครชอบกุ้งเยอะๆก็เพิ่มเอาน้า
พอกุ้งสุกก็ใส่สะตอลงผัด
ผัดเร็วๆ แป๊บเดียวพอสะตอเข้าเครื่องก็พอ
ยกลงจากเตา ตักใส่จานทานกับข้าวสวยร้อนๆ
ขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกพันทิป หมายเลข 3128333
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น