แจกฟรีสูตรหมักไก่ย่างวิเชียร พร้อมน้ำจิ้มเข้มข้น

 

แจกฟรีสูตรหมักไก่ย่างวิเชียร พร้อมน้ำจิ้มเข้มข้น

สำหรับในวันนี้เราได้สรรหาเคล็ดลับดีๆมาฝาก เป็นเคล็ดลับสูตรเด็ดในการย่างไก่ เป็นไก่ชื่อดังนั่นก็คือไก่ย่างวิเชียรนั้นเอง

เพื่อนๆสามารถนำไปลองทำกันดูได้ หรือจะเอาไปเป็นอาชีพเสริมอีกทางหนึ่งก็ได้เช่นกัน บอกเลยว่าสูตรนี้เด็ดและอร่อยเป็นอย่างมาก ลองทำแล้วจะติดใจ

อาชีพเสริมไก่ย่างวิเชียรบุรี

สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี

1.ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม/

2.ตะไคร้ 3 ต้น

3.กระเทียมไทย 20 กลีบ

4.รากผักชี 7 ราก

5.พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ

6.ใบเตย 2 ใบ

7.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

8.ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ

9.หอมแดง 4 หัว

10.นมสด 1/4 ถ้วย

11.เกลือ 1 ช้อนชา


น้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 1

1.น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ

5.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

6.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

7.ต้นหอมซอย

8.ผักชีฝรั่ง

วิธีปรุง

นำน้ำมะนาว น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา มาผสมจนเข้ากันดีแล้วชิมรสให้ได้รส เปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่ว พริกป่น คนให้เข้ากันแล้วโรยด้วยต้นหอมซอยผักชีฝรั่ง


น้ำจิ้มไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรที่ 2

1.กระเทียม 5 กลีบ

2.พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด

3.น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยต้วง

4.กระเทียมดอง 2 หัว

5.เกลือ 1-2 ช้อนชา


วิธีปรุง

นำเครื่องทั้งหมดมาตำให้ละเอียด แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นใช้ได้

เมื่อได้จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์กันแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือทำครับ

เริ่มต้นเลยให้เอาเนื้อไก่ที่คัดสรรมาอย่างดีแล้ว ออกมาล้างทำความสะอาดให้หมดจด ผ่าไก่ตลอดตัว แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

หลังจากนั้นนำรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย หอมแดง มาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อที่จะได้ง่ายในการนำมาปั่น และเครื่องปั่นของเราจะได้ไม่ทำงานหนักมากเกินไป เสร็จแล้วก็นำส่วนผสมทุกอย่างลงเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด

จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วมาหมักไก่ แนะนำหมักไว้ 1 คืนเต็มๆ เลย เพราะว่าต้องการให้เครื่องเทศซึมเข้าไปในเนื้อไก่ให้มากที่สุด

เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้ว ก็นำไก่มาย่างด้วยไฟอ่อนๆ ระหว่างย่างจะต้องทาหนังไก่ด้วยน้ำมันเพื่อให้หนังไก่มีสีสรรสวยงามน่ารับประทาน หรือท่านใดไม่มีสถานที่ที่จะก่อไฟย่างก็สามารถใช้วิธีการอบด้วยเตาอบแทนก็ได้เช่นกัน โดยใช้อุณหภูมิ 180 องศาในการอบ เริ่มจากการอบด้านในก่อนประมาณ 30 นาที จากนั้นกลับด้านเป็นด้านหนังอีกประมาณ 30-45 นาที

สามารถนำฟอยล์มาปิดเอาไว้ก่อนได้ในระหว่างที่อบ หนังไก่จะได้ไม่ไหม้มากไป ก่อนที่เนื้อจะสุก ระหว่างที่เราอบให้พยายาม หมุนตัวไก่ไปเรื่อยๆ เพื่อให้ความร้อนถูกตัวไก่อย่างสม่ำเสมอด้วย พอย่างหรืออบเสร็จแล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้น ๆ เสริฟคู่น้ำจิ้มที่ได้แนะนำไว้ตามข้างต้นได้ตามใจชอบเลยครับ


ขอขอบคุณ : สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แพทย์เผย ใครกินไข่ทุกวัน ส่งผลต่อร่างกาย

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

ภาพปัจจุบัน อาจารย์แม่ จำได้ไหม รศ. ดร. สุนีย์ สินธุเดชะ อ. ที่เด็กยุค 90 รู้จัก

รวม 11 สูตรยาสมุนไพรหลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม แก้ปวดกระดูก มะเร็ง ไต

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

แจกสูตร เป็ดย่าง MK รสชาติเหมือนกินที่ร้าน อร่อยมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รวม 6 สูตรก๋วยเตี๋ยวตุ๋น อร่อยนิ่มฟินจนไม่ต้องไปร้าน

7 ช่วงเวลาของผู้หญิง ที่มีเสน่ห์และน่ามอง