สูตรทำน้ำจิ้มสุกี้ รสเด็ดแบบไม่ต้องพึ่งร้าน ทำใส่ขวดขายได้
สูตรทำน้ำจิ้มสุกี้ รสเด็ดแบบไม่ต้องพึ่งร้าน ทำใส่ขวดขายได้
สวัสดีค่ะสำหรับวันนี้เราได้นำสูตรน้ำจิ้มสุกี้รสเด็ดรสอร่อยมาฝากให้กับทุกๆท่าน เมนูสุกี้หลายๆคนก็มักจะทำทานกันอยู่แล้วใช่ไหมล่ะคะ นอกจากความสดใหม่ของวัตถุดิบของผักต่างๆ สิ่งที่ขาดไม่ได้ที่เราจะต้องมีนั่นก็คือน้ำจิ้มนั่นเอง น้ำจิ้มจะให้อร่อยนั้นจะต้องมีความเข้มข้น ความหอม นำมาทานคู่กันแล้วอร่อยมากๆ
สูตรในวันนี้เราได้นำมาฝากกัน เพื่อนๆที่จำไม่ได้ ก็ให้เซฟเก็บเอาไว้ได้เลยนะคะ หากทำเป็นเก่งๆก็สามารถทำใส่ขวดทำข า ยเพื่อสร้างเป็นราย ได้เสริมให้กับตัวคุณกันได้
ส่วนผสม
1 ซอสพริก 2 ถ้วย
2 ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
3 ซอสหอยนางรม 1/4 ถ้วย
4 ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
5 น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
6 น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
7 พริกแดงตำ ตามชอบ
8 กระเทียมสับ
9 งาขาวคั่ว
10 น้ำมะนาว
วิธีทำ
1 วิธีการทำนั้นง่ายมากๆเลยเทซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซอสหอยนางรมใส่ลงไปในหม้อต้ม ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา น้ำตาลทราย คนผสมทั้งหมดนี้เข้าด้วยกัน
2 หลังจากนั้นให้ใส่พริกแดงตำ กระเทียมสับ ใส่ได้ปริมาณตามที่ต้องการได้เลย ใส่งาขาวคั่วได้ตามชอบ บีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย หากชอบรสชาติความเปรี้ยวสามารถใส่เพิ่มเติมทีหลังได้
3 คนให้เข้ากันชิมรสให้ได้ตามความชอบ เสร็จแล้วกับน้ำจิ้มสุกี้ที่เอาไว้ทาน เมนูสุกี้ไม่ว่าจะเป็นสุกี้แห้งสุกี้น้ำห รือจะเอาไว้ทานคู่กับเมนูห มู กระทะต่างๆก็ยังได้เลย
สูตรสุกี้น้ำ
เราได้นำสูตรการทำสุกี้น้ำมาฝากกัน มาดู กันเลยว่าจะต้องเตรียมวัตถุดิบและมีขั้นตอนการทำอย่างไร
วัตถุดิบสุกี้
1 น้ำเปล่าสะอาด 1 ถ้วยตวง
2 ไข่ไก่ 1 ฟอง
3 วุ้นเส้นแช่น้ำ 20 กรัม
4 น้ำจิ้มสุกี้ 2 ทัพพี (ลดเพิ่มได้ตามต้องการ)
5 ห มู ห มั ก ตามต้องการ
6 ซีฟู้ด (ปลาหมึก/กุ้ง/ห อ ย/ลูกชิ้นปลา) ตามต้องการ
7 ผัก (ผักกาดขาว/ผักบุ้ง/คึ่นช่าย/ต้นหอม) ตามต้องการ
นำเนื้อห มู ใส่ลงไปในชามและตามด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซ อสปรุงรส ไข่ขาว แป้งมัน คนผสมให้เข้ากัน เราจะทำการหมักเ นื้ อห มู ที่เอาไว้อย่างน้อย 15 นาที ก่อนที่จะนำมาทำ
จากนั้นให้ตั้งหม้อต้มน้ำ น้ำเดือดดีแล้วใส่ผักกาดขาว ผักบุ้ง ขึ้นฉ่าย ต้นหอมลงไปล ว กให้สุกแล้วตักขึ้นพักเอาไว้ เราจะไม่ต้มผักพร้อมกับเนื้อสั ต ว์เพราะจะทำให้ผักมีความเ ล ะเกินไปได้
น้ำต้มก่อนหน้านี้ตั้งไฟ น้ำเดือดให้เราใส่เนื้อปลาหมึก กุ้ง ห อ ย ลูกชิ้นปลา เนื้อห มูจากนั้นใส่ไข่และตามด้วยน้ำจิ้มสุกี้ที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้ พอสุกดีแล้วก็ให้ใส่วุ้นเส้นคนให้เข้ากันกับน้ำซุป
ผักที่เราได้ล ว กเอาไว้ตักใส่ถ้วยและตามด้วยน้ำซุปสุกี้ที่เราได้ทำเอาไว้ร้อนๆ ราดเอาไว้ด้านบน เราก็จะได้สุกี้น้ำอร่อยเข้มข้นน้ำซุปเข้มข้นให้รสชาติที่ดีที่อร่อยมากๆเลย
เรียบเรียง : hostingrc
ขอขอบคุณ : ครัวโบราณ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น