ป่นปลาร้า น้ำพริกปลาร้า 2 สูตรนำมาแจก ครบเครื่อง อร่อยนัว
ป่นปลาร้า น้ำพริกปลาร้า 2 สูตรนำมาแจก ครบเครื่อง อร่อยนัว
น้ำพริกที่นำมาทานคู่กับในเมนูกับ ข้าวต่างๆ ผักต่างๆเป็นเมนูที่จะต้องมีวางกันเอาไว้อยู่บนโต๊ะอาหาร และสูตรในวันนี้เราได้นำมาฝากกันจะเป็นวิธีการทำปลาร้าและน้ำพริกปลาร้า 2 สูตร ที่อยา กให้เพื่อนๆนั้นได้เก็บ 2 สูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้ เพราะเป็นสูตรที่ตามตามกันได้อย่างไม่ยากเลยล่ะคะ ในเรื่องของรสชาตินั้นไม่ต้องพูดถึงเลย อร่อยมากๆ
ในการทําป่นปลาร้านั้น จะเป็นน้ำพริกที่จะประกอบไปด้วยพริก หอมแดง กระเทียม นำมาผสมเข้าด้วยกันกับเนื้อปลา เห็ดหรือจะใส่เป็นเนื้อ สั ต ว์ชนิดอื่นๆ ใส่น้ำปลาร้าเข้าไป ลักษณะของความข้น เอาไว้ใช้จิ้มผักต่างๆได้อย่างอร่อย
2 สูตรในวันนี้เราได้นำมาฝากกัน หากใครที่ชื่นชอบในการทานปลาร้า ก็จะต้องพลาด กันไม่ได้เลยนะคะ มาดูในสูตรแรกกันเลยกับวิธีการทําป่นปลาร้าที่ง่ายมากๆ
สูตรและวิธีทำป่นปลาร้า
ส่วนผสมป่นปลาร้า
ปลาช่ อ น 2 ชิ้น ( ประมาณ 200 กรัม ) ล้างด้วยเกลือเพื่อให้ไม่มีกลิ่นคาว , ปลาร้าใส่ทั้งตัวและน้ำ 1ช้อนโต๊ะ ( วันนี้ใช้ปลาร้าปลากระดี่ 3 ตัว ) , พริกสด 8 เม็ด , หอมแดง 8 หัว , กระเทียม 15 กลีบ , ต้นหอม 2 ต้น , ไข่ต้ม , ผักตามชอบ
สูตรและวิธีทำป่นปลาร้า
1 มาเริ่มต้นด้วยการตั้งหม้อต้มน้ำประมาณ 1-2 ถ้วย น้ำที่เดือดดีแล้วใส่ปลาร้าลงไปในกระชอน ทำการต้มจนเนื้อปลาร้านั้นมีความเ ปื่ อ ยและมีความยุ่ย จากนั้นให้เราใส่ชิ้นปลาช่อนลงไป ต้มให้ได้ความสุกแล้วตักชิ้นปลาขึ้นมาวางพักเอาไว้
2 คั่วพริกหอมแดงและกระเทียมให้สุกให้ได้ความหอม นำไปโขลก แกะเนื้อปลาช่อนที่สุกดีแล้วลงไปโขลกในครกให้เข้ากัน แล้วให้ใส่น้ำพี่ต้มเอาไว้ในตอนแรกใส่ต้นหอม คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสชาติดู ต้องการรสชาติไหนเพิ่มเติมให้ปรุงรสเพิ่มเข้าไปได้
3 ทานคู่กับไข่ต้มและผักต่างๆที่คุณชื่นชอบได้เลย
ส่วนผสม แจ่วพริกสด น้ำพริกปลาร้าพริกสด
1 หอมแดง 50 กรัม
2 กระเทียม 50 กรัม
3 พริกแดงจินดา 50 กรัม
4 พริกจินดาเขียว 50 กรัม
5 พริกชี้ฟ้าเขียว 50 กรัม
6 มะเขือเทศ 50 กรัม
7 มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
8 น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9 น้ำปลาร้าต้ม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ แจ่วพริกสด น้ำพริกปลาร้าพริกสด
1 เตรียมเครื่องพริก กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศ เสียบไม้ จากนั้นนำไปย่ า งบนไฟให้สุก จะใช้เป็นวิธีการคั่วในกระทะก็ได้ แล้วแต่ตามที่สะดวกได้เลย
2 พอสุกดีแล้วก็ให้นำลงจากเตา แล้วนำมาโขลก เริ่มการทำกระเทียมและหอมแดงก่อน และตามด้วยพริก ใส่มะขามเปียกตำต่อให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศ จากนั้นทำการตำและคลุกเคล้าผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
3 ปรุงรสชาติเพิ่มเติมความอร่อยด้วยการใส่น้ำปลา น้ำปลาร้า คลุกผสมให้เข้ากันชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ และพร้อมนำมาเสิร์ฟกันได้เลย
เราก็จะได้ 2 สูตรน้ำพริกแกงอร่อยที่เอาไว้ทานคู่กับผักต่างๆ ไข่เจียว ไข่ต้ม ปลาทอด ผักกับแกล้ม ผักต้ม กับ ข้าวต่างๆที่ชื่นชอบกันได้เลย เป็นเมนูน้ำพริกที่หลายคนชอบทาน ด้วยรสชาติของความอร่อยและความครบเครื่องของสมุนไพร ลองนำไปทำตามกันดูนะคะ จะเป็นสูตรวิธีการทำน้ำพริกปลาร้าที่ไม่ได้ยากเลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น