ปาท่องโก๋ สูตรไม่ใช้แอมโมเนีย ทำง่าย อร่อยมาก
ปาท่องโก๋ เมนูยอดฮิตสำหรับทานตอนเช้าๆ ยิ่งได้ทานกับเครื่องดื่มร้อนๆ อย่างน้ำเต้าหู้ หรือกาแฟ ก็ยิ่งทำให้อร่อยคูณสองเข้าไปอีก แต่การจะหาร้านปาท่องโก๋อร่อยๆ ไม่อมน้ำมันและรสชาติถูกปากนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย วันนี้เราจึงนำวิธีการทำปาท่องโก๋ฉบับทำเองที่บ้านแบบง่ายๆ และไม่ใช้แอมโมเนีย โดยคุณป้ามารายห์ มาแจกให้เก็บไว้เป็นอีกหนึ่งเมนูประจำบ้านกันค่ะ รับรองเลยว่าทำตามขั้นตอนนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน
ส่วนผสม
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 550 กรัม
2. น้ำตาลทราย 40 กรัม
3. ยีสต์ 2 ช้อนชา
4. เบกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
5. คอฟฟี่เมด หรือนมผง 40 กรัม
6. เกลือป่น 2 ช.ช.
7. น้ำอุ่น 350 กรัม
8. ผงฟู 2 ช้อนชา
9. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. เริ่มขั้นตอนแรกโดยการผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำอุ่น น้ำมันพืช แล้วคนให้ละลายเข้ากัน
2. นำแป้งสาลีเอนกประสงค์ คอฟฟี่เมตหรือจะใช้เป็นนมผงแทนก็ได้ ผงฟู เบกกิ้งโซดา คนให้เข้ากันแล้วนำไปร่อน
3. ใส่ยีสต์ลงไปคนให้เข้ากัน แล้วทำหลุมตรงกลาง เทน้ำที่เราผสมไว้ (ข้อ1) ลงไป นวดให้เข้ากัน
4. พักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม.
5. หลังจากพักแป้งรอบแรก ให้นำแป้งมากลับจากด้านล่างขึ้นด้านบนเพื่อให้ให้แป้งขึ้นรูป แล้วพักต่อไปอีก 1 ชม.
6. หลังจากพักแป้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ใช้มือค่อยๆกลับแป้ง สังเกตุได้ว่าแปงจะเนียนขึ้น จากนั้นพักแป้งไว้อีก 5 ชม.หรือ 1 คืน
7. แป้งจะขึ้นฟูแบบนี้
8. แบ่งแป้งออกมาบางส่วน แล้วตบดึงแป้งให้หนาประมาณ 05. ซ.ม.
9. ทำแป้งยาวประมาณ 2 นิ้ว และตัดแบ่งแต่ละชิ้นให้ได้ขนาดประมาณ 1/2 นิ้ว แตะน้ำเล็กน้อยบนแป้งแล้วนำอีกชิ้นมาวางประกอบ กดๆให้แป้งติดกัน
10. นำไปทอดในน้ำมัน ทอดด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พอแป้งเริ่มสุกเหลืองขึ้นออกได้เลย
คลิปวิธีทำ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น