ตำน้ำพริกปลาทู น้ำพริกต้นตำรับ คงรสชาติครบรส อร่อย

 

ตำน้ำพริกปลาทู น้ำพริกต้นตำรับ คงรสชาติครบรส อร่อย

น้ำพริกเป็นเมนูอาหารที่หลายๆคนนั้นชื่นชอบ ในหลายๆบ้ า นมักจะมีเมนูน้ำพริกวางเอาไว้อยู่บนโต๊ะกับข้าว ทานคู่กับอาหารต่างๆ ทานกับเครื่องเคียงต่างๆ มีผักกับแกล้มที่นำมาทานคู่กันเป็นเมนูที่ชื่นชอบของหลายๆคนเป็นอย่างมาก

ด้วยความอร่อยและความครบเครื่องของน้ำพริกนั้น ถึงเรียกได้ว่าในทุกบ้ า นจะต้องมี กันอยู่แล้ว วันนี้เราได้นำสูตรการตำน้ำพริกปลาทูมาฝากกัน น้ำพริกนั้นมีอยู่ด้วยกันหลากหลายรสชาติ น้ำพริกปลาทูในวันนี้เป็นน้ำพริก ที่ได้เนื้อปลาอย่างเต็มๆคำ นำมาโขลกรวมกับเครื่องสมุนไพร เครื่องเทศต่างๆ ปรุงรสชาติให้ความอร่อย เราตามมาดูในส่วนผสมของเครื่องปรุง วัตถุดิบต่างๆในการทำกันเลย เป็นวิธีที่ไม่ ได้ยาก

ส่วนผสมน้ำพริกปลาทู

1 เนื้ อ ป ล าทูตัวเล็กย่ างหรือทอด (แกะเอาเฉพาะเนื้อเท่านั้น) 1 ตัว

2 พริกขิ้ห นู 10 เม็ด

3 กระเทียมไ ทย (กลีบเล็กหรือกลีบใหญ่ได้ทั้งนั้น) ลอกเปลือก 10 กลีบ

4 หอมหัวแดง ลอกเปลือก 5- 6 หัว

5 น้ำปลา 1- 2 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา

8 น้ำต้มสุก 2- 4 ช้อนโต๊ะ

ผัก เครื่องเคียงต่างๆ

ทานกับผักสดต่างๆ ยอดมะกอก, มะเขือเปราะ, แตงกวา, ถั่วพูฟักอ่อน, แตงกวา, ถั่วฝักย าว, ผักชีล้อม, ขมิ้นขาว, ยอดแค, มะเขือพวง ผักต่างๆตามชอบ

ผักล ว ก ข้าวโพดอ่อน, ยอดฝักแม้ว, มะเขืออ่อน, ผักบุ้งลวก, ด อ ก แคลวก ผักต่างๆตามชอบกันได้เลย

วิธีการตำน้ำพริกปลาทู

1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงต่างๆ เป็นที่เรียบร้อย เราจะมาเริ่มด้วยนำปลาทูที่ซื้อมาจากตลาดสดนั้น ทำการทอดให้สุกดีทั้งสองด้าน แล้วพักปลาทูเอาไว้ให้หายร้อน จากนั้นเรา จะทำการแกะเฉพาะส่วนของเนื้อให้เอาก้างออกให้หมด ต้องดูให้ดีๆเพื่อที่เวลาเราทานนั้นจะได้ไม่มีก้างที่ติดคอ

2 น้ำพริกล้างทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ กระเทียมตัดในส่วนของหัวและท้ายปอกเปลือกแล้วนำมาหั่น หอมหัวแดงให้เราเลือกใช้หัวที่ไม่ฝ่อและไม่มี ร าขึ้น นำมาปอกเปลือกล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นให้พอดี กับกระเทียม

3 หากใครต้องการให้น้ำพริกปลาทูนั้นมีรสชาติของน้ำปลาร้า ก็สามารถตักใส่ลงไปได้ ใส่ส่วนผสมของน้ำปลาร้าประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำต้มสุก2 ช้อนโต๊ะ ต้มให้เดือดแล้วยกลงจากเตา พักไว้ให้หายร้อน

4 เตรียมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงในส่วนของวิธีการทำพริกกันเลย น้ำพริกกระเทียมหอมแดงที่เราได้หั่นเตรียมเอาไว้ คั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ ให้ได้ความสุกและมีกลิ่นของความหอม จากนั้นใส่ลงไปในครกนำมาโขลกให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาทูแกะเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปได้เลย

5 เพิ่มเติมความอร่อยด้วยการปรุงรสชาติน้ำปลาร้า ใส่น้ำปลาร้าต้มสุกลงไป บีบน้ำมะนาว น้ำตาลทรายใส่ลงไปค่อยๆคนให้เข้ากัน ชิมรสชาติของน้ำพริกปลาทูได้ตามความชอบ ขาดเหลือรสชาติไหนให้ปรุงราเพิ่มเติมเข้าไปตามชอบได้เลย

6 เสร็จแล้วให้ตักใส่ถ้วยแล้วนำมาทานคู่กับอาหารต่างๆ ผักกับแกล้มต่างๆ ผักต้มผักล ว ก ผักสดที่ได้เตรียมเอาไว้ ทานกับอาหาร ต่างๆกันได้อย่างอร่อยเลย

เรียบเรียงโดย hostingrc

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี